Tưng bừng lễ hội Du lịch, Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022

Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022); thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hoá giữa Bộ VH-TT-DL hai nước, lễ hội Du lịch - Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 được tổ chức tại Seoul và Gwangju từ ngày 13 đến ngày 19-10.

 

Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc là dịp để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam

Lễ hội Du lịch-Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc là một trong hai lễ hội có quy mô lớn tại nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VH-TT-DL tổ chức thường niên từ năm 2010. Lễ hội tại Hàn Quốc đã được Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL tổ chức đều đặn đến lần thứ 10 tại nhiều tỉnh, thành phố lớn của Hàn Quốc, góp phần quan trọng vào việc quảng bá du lịch Việt Nam đến thị trường Hàn Quốc trong 10 năm qua.

Trong tổng thể các hoạt động lần này, tâm điểm là lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Quảng trường sự kiện công viên sông Hàn Yeoido, thủ đô Seoul từ ngày 14 đến ngày 16-10. Lễ hội được tổ chức tại không gian ngoài trời với đa dạng các hoạt động quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên người dân Hàn Quốc được khám phá không gian văn hóa độc đáo của Việt Nam ngay tại thủ đô Seoul, đó là: hình ảnh, mô hình, âm nhạc giới thiệu nét đặc sắc của du lịch Việt Nam với chủ đề “Live Fully in Viet Nam” và Năm Du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam; chụp ảnh check-in tại góc Hội An với 100 chiếc đèn lồng rực rỡ; trải nghiệm mặc thử Áo dài của 2 nhà thiết kế Lan Hương và Ngọc Hân; làm tranh dân gian Đông Hồ cùng nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh; vẽ trên nón lá, chuồn chuồn tre, mẹt tre; múa sạp, chụp ảnh với các nghệ sĩ Việt Nam; thưởng thức cà phê, bánh truyền thống Việt Nam…

Tưng bừng lễ hội Du lịch, Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 ảnh 2 Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đã tạo được ấn tượng đặc biệt với người dân Hàn Quốc

Cùng đó, chương trình biểu diễn nghệ thuật, diễu hành của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tại Liên hoan Âm nhạc châu Á năm 2022 diễn ra vào ngày 14-10 với sự tham gia của 2 ca sĩ khách mời là Uyên Linh và Hà Lê; chương trình trình diễn thời trang của 2 nhà thiết kế áo dài Lan Hương và Ngọc Hân đã tạo được ấn tượng sâu sắc với khán giả Hàn Quốc, góp phần quảng bá sâu rộng văn hóa, du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.  

Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 đặc biệt có ý nghĩa hơn khi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL hai nước và ông Nguyễn Văn Hùng vào ông Park Bo Gyun cùng đến tham dự.

Tại các khu trưng bày không gian văn hóa của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã giới thiệu với Bộ trưởng Park Bo Gyun các sản phẩm văn hóa Việt Nam độc đáo như chuồn chuồn tre, nón lá… các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Đà Nẵng, Hội An, Điện Biên… và các loại hình biểu diễn nghệ thuật độc đáo của Việt Nam được người dân Hàn Quốc yêu thích, nhằm tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác văn hoá, giao lưu nhân dân và du lịch giữa hai nước.  

Tưng bừng lễ hội Du lịch, Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 ảnh 3 Bộ trưởng VH-TT-DL hai nước Việt Nam và Hàn Quốc cùng nhau tham dự nhiều hoạt động của lễ hội

Tuần Văn hóa, Lễ hội Văn hóa và các sự kiện quảng bá trên từng lĩnh vực với nhiều cấp độ, đã để lại những dấu ấn sâu rộng trong quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước, giúp nhân dân 2 nước hiểu hơn về nền văn hoá của Việt Nam và Hàn Quốc.

Về lĩnh vực du lịch, trước đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam bị giảm, tuy nhiên từ ngày 15-3, sau khi Việt Nam mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế thì lượng khách Hàn Quốc chiếm tỷ lệ 1-5 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam đã xây dựng thương hiệu sản phẩm là du lịch - văn hóa và đang khẳng định loại hình này được du khách quốc tế, đặc biệt là khách du lịch Hàn Quốc lựa chọn rất nhiều.

Về lĩnh vực thể thao, Việt Nam và Hàn Quốc cũng có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, góp phần làm cho quan hệ hai nước thêm sinh động, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước bền chặt.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Bộ trưởng Park Bo Gyun tiếp tục hỗ trợ, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu giữa hai nước, đặc biệt chia sẻ kinh nghiệm phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa bởi Hàn Quốc đang rất thành công trong lĩnh vực này. Việt Nam hy vọng có thể học hỏi kinh nghiệm để đưa ngành Công nghiệp văn hóa phát triển mạnh hơn nữa, bên cạnh đó Việt Nam cũng mong muốn hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh, cộng tác với các nhà làm phim, các ban nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc để sản xuất các chương trình nghệ thuật đặc sắc, qua đó tạo cơ hội để nhân dân Hàn Quốc sẽ hiểu sâu hơn về bản sắc văn hóa lâu đời của Việt Nam.

Về lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ để đến cuối năm 2022, Việt Nam có thể đón được 1 triệu khách du lịch Hàn Quốc.  

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc Park Bo Gyun cho biết ông đã đến thăm đất nước Việt Nam 5 lần và rất yêu đất nước Việt Nam với phong cảnh đẹp, con người thân thiện, mến khách. Ông cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thành công gắn kết sáng tạo và công nghệ thông tin, đồng thời cho biết trong thời gian tới sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thể thao và du lịch để nhân dân hai nước có thêm cơ hội hiểu biết về nhau hơn nữa.

Tưng bừng lễ hội Du lịch, Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 ảnh 4 Lễ hội là hoạt động thường niên được tổ chức 10 năm qua tại Hàn Quốc
Sau lễ hội ngoài trời là “Hội thảo Xúc tiến du lịch Việt Nam”- sự kiện du lịch quan trọng của Việt Nam tại Hàn Quốc- trong đó, cơ quan quản lý du lịch cùng các doanh nghiệp tiêu biểu về lữ hành, khách sạn, hàng không…. cùng giới thiệu tiềm năng đất nước, vẻ đẹp điểm đến, chính sách mới, ưu việt; các sản phẩm và dịch vụ mới.
Hội thảo là dịp gặp gỡ, kết nối, trao đổi, ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp, hãng lữ hành, khách sạn, hàng không của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục