Tuổi trẻ TPHCM sẵn sàng dấn thân

Các hoạt động thu hút hơn 90.000 chiến sĩ tình nguyện và 112.598 người tham gia tại các chiến dịch: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Gia sư áo xanh.

Tối 7-8 tại Công viên văn hóa Đầm Sen, Thành đoàn TPHCM tổ chức tổng kết các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè Thành phố năm 2022.

Chào mừng các chiến sĩ trở về từ các mặt trận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá cao các công trình, hoạt động tuổi trẻ Thành phố đã thực hiện trong 64 ngày qua.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, TPHCM từng bước khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội gắn với thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tuổi trẻ Thành phố nỗ lực hoàn thành đợt thi đua “Tự hào thanh niên Thành phố anh hùng” chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM và Đại hội Đoàn toàn quốc.

Tuổi trẻ TPHCM sẵn sàng dấn thân ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu chúc mừng các chiến sĩ tình nguyện

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố trong tổ chức các chương trình, tình nguyện hè năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND TP mong qua quá trình trải nghiệm thực tế trong các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, đoàn viên, thanh niên Thành phố sẽ trưởng thành về mọi mặt, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, sẵn sàng dấn thân nhiều hơn trong thời gian tới. 

Tuổi trẻ TPHCM sẵn sàng dấn thân ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt chương trình tình nguyện hè 2022

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắn nhủ tuổi trẻ Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh văn hóa tình nguyện để những giá trị văn hóa tình nguyện càng gần gũi với thanh niên, cuộc sống và có sức hấp dẫn, hiệu triệu thanh niên, dẫn dắt hoạt động tình nguyện trong cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn, Hội cần lưu ý để phong trào thanh niên tình nguyện phải luôn tiếp lên phía trước, thích ứng, sáng tạo, thiết thực và đa dạng. Tổ chức đoàn cần có cách làm sáng tạo để phong trào tình nguyện đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thanh thiếu nhi và người dân. Cần đa dạng hình thức để lao động tự do, lao động tại các cao ốc, văn phòng cùng tham gia. Đặc biệt, các chương trình cần gắn với 4 chương trình phát triển TPHCM giai đoạn 2020-2025.

Các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2022 được Thành Đoàn TPHCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM triển khai từ ngày 5-6 đến ngày 7-8. Các hoạt động thu hút hơn 90.000 chiến sĩ tình nguyện và 112.598 người tham gia tại các chiến dịch: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Gia sư áo xanh.
Đồng thời, Thành đoàn TPHCM cũng tiếp nhận 71 sinh viên tình nguyện quốc tế Malaysia của Tổ chức Sinh viên tình nguyện quốc tế (YSS) tham gia các hoạt động tình nguyện tại TPHCM và đã mời gọi 28 chiến sĩ tình nguyện là sinh viên Lào đang học tập tại TPHCM cùng tham gia.
Tuổi trẻ TPHCM sẵn sàng dấn thân ảnh 3 Các chiến sĩ tham gia tình nguyện tại đảo Phú Quý

Năm nay, chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” lần thứ 29 được triển khai tại TPHCM cùng 17 tỉnh, đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các chiến sĩ đã thực hiện các hoạt động xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường và tiếp tục phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó thực hiện xây dựng nông thôn mới; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tham gia đảm bảo an sinh xã hội; đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia khôi phục và đẩy mạnh phát triển kinh tế; vì đàn em thân yêu và các hoạt động tình nguyện trên không gian mạng.

Đặc biệt, các chiến sĩ đã thực hiện công trình “Phục hồi di ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng liệt sĩ tại địa bàn huyện Củ Chi” nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; thực hiện khơi thông dòng chảy 22 tuyến kênh, rạch trên địa bàn Thành phố; tổ chức 27 chương trình giới thiệu tổng quan về chương trình Chuyển đổi số của Thành phố.

Tuổi trẻ TPHCM sẵn sàng dấn thân ảnh 4 Bác sĩ Dương Thị Mai Xuân chia sẻ tại buổi tổng kết

Từng tham gia công tác phòng chống dịch khi TPHCM căng mình chống dịch Covid-19, trong mùa hè năm 2022, bác sĩ Dương Thị Mai Xuân, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Thống Nhất lại tiếp tục lên đường đến mặt trận nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào để tham các hoạt động tình nguyện. Chia sẻ tại buổi tổng kết, bác sĩ Mai Xuân bày tỏ điều ám ảnh nhất của người bác sĩ khi tham gia chống dịch chính là phải thông báo với gia đình bệnh nhân đã mất.

“Sau khi trải qua cuộc chiến sinh tử ấy, tôi tâm niệm sống là phải cho đi. Và trong kỳ nghỉ hồng tại nước Lào, mục đích của tôi là có thể giúp sức khỏe người dân được tốt hơn và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hai nước”, bác sĩ Mai Xuân chia sẻ.

Tuổi trẻ TPHCM sẵn sàng dấn thân ảnh 5 Với Nguyễn Quốc Huy, mùa hè năm 2022 vô cùng đặc biệt khi vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng tại mặt trận đảo Phú Quý

Trở về từ mặt trận đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), điều Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư Đoàn Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư Phạm TPHCM, mang về đất liền chính là những kỷ niệm vô giá với người dân và thiếu nhi nơi đây. Với Quốc Huy, mùa hè 2022 vô cùng đặc biệt khi bản thân được kết nạp Đảng ngay tại mặt trận đảo Phú Quý. Hơn 2 tuần hoạt động tại đảo Phú Quý, Quốc Huy cùng các bạn đoàn viên, thanh niên đã thực hiện nhiều công trình ý nghĩa.  

Tuổi trẻ TPHCM sẵn sàng dấn thân ảnh 6 Các gương mặt trẻ tiêu biểu trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2022

Trong các chiến dịch hè, đã có 522 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Dịp này, Thành Đoàn TPHCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố và Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố đã trao Bằng khen, Giấy khen cho 154 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2022.

Cùng ngày, Ngày hội của những người tình nguyện lần thứ 15 năm 2022 cũng được tổ chức với các sân chơi: Ký ức tình nguyện, bùng nổ tình nguyện, thông thái tình nguyện, dấu ấn tình nguyện và sân chơi vũ điệu tình nguyện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn