
Đó là tuyên bố của Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Mohammad Ali Jafari, vừa đăng trên nhật báo Iran Jam-e Jam, theo đó cảnh báo Israel không nên tấn công Iran vì quốc gia Do Thái hoàn toàn nằm trong tầm bắn tên lửa của Tehran.

Cảnh báo của Tướng Ali Jafari nhấn mạnh “sức mạnh và khả năng tên lửa của Iran lớn đến mức nhà nước Do Thái không thể kháng cự”. Ông nêu rõ, khả năng khoa học của Iran “khác rất nhiều” so với Syria hay Iraq và vì thế, việc Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran chỉ có thể làm gián đoạn hoạt động của các cơ sở này trong thời gian ngắn.
Trước đó, Iran tuyên bố nếu bị tấn công, nước này sẽ áp đặt kiểm soát vận tải biển trên tuyến trung chuyển dầu mỏ huyết mạch ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz. Có tới 2/3 lượng dầu khí buôn bán trên toàn thế giới được vận chuyển qua các đường biển này. Ông Ali Jafari cảnh báo, sau hành động kiểm soát đó, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới sẽ tăng đáng kể và đó sẽ là một trong những yếu tố “răn đe kẻ thù”.
Các động thái của Iran diễn ra sau khi các phương tiện truyền thông của Mỹ đưa tin về việc hơn 100 máy bay của Israel đã tập trận chung với Hy Lạp hồi đầu tháng để chuẩn bị cho khả năng tấn công từ xa, một động thái được xem như một lời cảnh cáo của Tel Aviv với Tehran.
HẠNH CHI