Philippines

Tuyên án tử hình 3 phần tử Hồi giáo cực đoan

 

Rohmat Abdurrahim

Ngày 28-10, một tòa án Philippines đã tuyên án tử hình đối với 3 phần tử Hồi giáo cực đoan (1 người Indonesia và 2 người Philippines) với tội danh gây ra vụ đánh bom xe buýt ở thủ đô Manila hồi tháng 2 vừa qua, làm 4 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Vụ đánh bom trên nằm trong một loạt các cuộc tấn công đồng thời xảy ra ở thời điểm đó trên đảo Mindanao (miền Nam Philippines) làm hàng chục người thiệt mạng và khoảng 10 người bị thương.

Angelo Trinidad (trái) và Gamal Baharan

Theo tòa án, bị cáo người Indonesia, Rohmat Abdurrahim là một thủ lĩnh cao cấp của mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiah (JI), tổ chức vốn bị coi là thủ phạm các vụ đánh bom khủng bố đẫm máu trên đảo du lịch Bali (Indonesia) và nhiều vụ tấn công khủng bố khác trong khu vực.

Hai bị cáo người Philippines còn lại là Angelo Trinidad và Gamal Baharan bị tình nghi là thành viên tổ chức vũ trang Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf, nhóm bị Mỹ liệt vào danh sách "các tổ chức khủng bố". Abu Sayyaf  bị cho là thủ phạm gây ra vụ chìm phà gần Manila hồi tháng 2-2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

L.D (TTXVN, BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.