Tuyên Quang: Xuất hiện bệnh tay-chân-miệng

Từ ngày 11 đến 13-5, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang đã tiếp nhận 6 trẻ em mắc bệnh tay-chân-miệng. Các bệnh nhân nhập viện trong trạng thái sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi; lòng bàn chân, bàn tay và miệng có nhiều nốt rộp phỏng dưới dạng bóng nước. 5 bệnh nhân dưới 1 tuổi và 1 bệnh nhân 9 tuổi.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang đang phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh triển khai giám sát, thực hiện các biện pháp dự phòng, bảo đảm không để bệnh bùng phát thành dịch.

B.Liễu

  • Hà Giang: Thuế xuất nhập khẩu hàng hóa tăng gần 240%

Từ đầu năm đến nay, hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang tăng đột biến với 300 doanh nghiệp, tư thương tham gia, đạt tổng giá trị 68,4 triệu USD (tăng 30% so với cùng kỳ năm trước). Tiền thuế xuất nhập khẩu thu nộp vào ngân sách Nhà nước đạt 67,5 tỷ đồng (tăng 238%); hàng trao đổi của cư dân biên giới đạt 5,6 tỷ đồng (tăng 77%). Các mặt hàng có giá trị và thuế suất cao như: điện năng, máy móc thiết bị, các loại quặng, thuốc lá, đồ gia dụng…

Đặc biệt, từ khi thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới, hàng hóa và đồ dùng sinh hoạt của cư dân khu vực biên giới đã đạt trên 5 tỷ đồng, tăng 44%.

B.Liễu

  • Thừa Thiên - Huế: Trợ giá 3.000 đồng/kg lúa giống vụ hè-thu

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành quyết định về việc trợ giá lúa giống cho nông dân trong vụ lúa hè-thu năm 2008. Theo đó, chính sách trợ giá lúa giống xác nhận cho nông dân trong vụ lúa hè-thu là 3.000 đồng/kg với số lượng thóc giống là 2.000 tấn, trong đó ngân sách của tỉnh hỗ trợ là 2.000 đồng/kg, số còn lại là của huyện và TP Huế.

Được biết, giá bán lẻ tối đa cho nông dân đối với giống lúa xác nhận ngắn ngày là 7.000 đồng/kg; giống lúa xác nhận dài ngày là 8.000 đồng/kg.

V.V.Thắng

Vĩnh Long: Phát triển cây mè trên ruộng lúa

Sau vụ lúa đông-xuân, bà con nông dân đã xuống giống sạ được trên 300ha cây mè (vừng). Đến nay, gần hết các ruộng mè đã được thu hoạch xong với năng suất khoảng 1,2 – 1,5 tấn hạt thành phẩm trên 1ha. Với giá bán 29.000 – 30.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với năm trước, nông dân còn lãi gần 30 triệu đồng/ha.

Các nhà khoa học cho rằng nên mở rộng diện tích vì cây mè thích hợp với hầu hết các vùng đất ở vùng ĐBSCL, sinh trưởng tốt vào vụ xuân-hè, trong thời điểm cây lúa gặp khó khăn về nước tưới và chờ giản vụ tránh sâu bệnh.

Ng.San

Các tin, bài viết khác