UBND TPHCM đề xuất chi 1.500 tỷ đồng mở rộng Quốc lộ 50 huyện Bình Chánh

SGGPO
Tại kì họp lần thứ nhất của HĐND TPHCM khóa X, UBND TPHCM có tờ trình quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh, TPHCM) giai đoạn trung hạn 2021-2025 với tổng kinh phí 1.500 tỷ đồng.
Theo đó, quy mô dự án có tổng chiều dài 6,92km trong đó xây dựng mới đường song hành Quốc lộ 50, mở rộng tuyến đường hiện hữu và xây mới hai cây cầu Bà Lớn, cầu Ông Thìn. Tổng vốn thực hiện dự án là 1.499 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2021-2024. Trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương là 687 tỷ đồng, ngân sách TPHCM là 812 tỷ đồng.
Quốc lộ 50 là tuyến đường trục giao thông quan trọng của TPHCM kết nối với các tỉnh Long An, Tiền Giang. Đồng thời đây là đường dẫn vào khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước nên mật độ giao thông rất lớn. Đường hiện hữu đang khai thác có mặt đường hẹp, các phương tiện tham gia giao thông như xe tải, xe chở rác, xe container lưu thông hỗn hợp với xe gắn máy, xe thô sơ. Vì vậy tuyến đường thường xuyên ùn ứ, đặc biệt tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50, nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.
Việc đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 50 góp phần nâng cao năng lực khai thác đường trục kết nối TPHCM với tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây. Tăng cường kết nối cho đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, các tuyến trục chính, vành đai, cũng như kết nối với sân bay Long Thành sau khi hoàn thành đưa vào khai thác. Phát huy hiệu quả của các dự án trong khu vực đã và đang triển khai đầu tư xây dựng, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông tại cửa ngõ vào trung tâm thành phố.
Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã được Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh thực hiện theo dự án riêng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Hiện nay, đã chi trả tiền bồi thường cho 80% số hộ dân bị ảnh hưởng. Ngoài ra, UBND TPHCM dự kiến cân đối, bố trí số vốn khoảng 207 tỷ đồng từ mức vốn cân đối ngân sách địa phương của TPHCM theo mức vốn Thủ tướng Chính phủ thông báo tại công văn số 419 ngày 2-4 để hoàn thành dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong phạm vi dự án.

MẠNH HOÀ - MAI HOA - VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Sự kiện & Bình luận

TPHCM với hai đà tăng - chững

Nếu ngành dịch vụ - thương mại bán lẻ đang chiếm giữ đà phục hồi mạnh mẽ thì ở ngành công nghiệp - chế biến lại có dấu hiệu của đà chững lại.

" />