Ứng dụng công nghệ hỗ trợ chống dịch bệnh

SGGP
Thủ đô Moscow của Nga vừa công bố một ứng dụng điện thoại thông minh để giám sát những người được yêu cầu ở nhà để hạn chế lây lan dịch Covid-19, trong khi chính phủ nước này cũng mở rộng lệnh phong tỏa ra những vùng lãnh thổ xa xôi.

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ chống dịch bệnh

Một quan chức cho biết, giới chức thành phố này đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh mà các cư dân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tải về để phục vụ việc giám sát cách ly.

Moscow cũng chuẩn bị triển khai hệ thống mã QR trên toàn thành phố để mỗi người dân có thể đăng ký mã trực tuyến, sau đó trình báo với các nhân viên cảnh sát nếu bị chặn lại trên đường đi mua thực phẩm hoặc thuốc thang.

Ngoài ra, Nga cũng triển khai hàng loạt camera trên đường phố để giám sát việc tuân thủ của công dân. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin yêu cầu các công dân Nga, đang cách ly, phải tuân thủ yêu cầu của Cơ quan Dịch vụ công tự điền vào sổ theo dõi sức khỏe, xác nhận họ đang ở nhà. Ông cũng đề nghị Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đảm bảo giám sát công dân thủ đô tuân thủ chế độ cách ly, với sự hỗ trợ của các nhà mạng di động và cổng thông tin chính thức của thị trưởng và chính quyền thành phố.

Trong khi đó tại châu Âu, các nhà khoa học và các chuyên gia công nghệ tại châu lục này cho biết sẽ cùng triển khai một sáng kiến chung để hỗ trợ việc sử dụng các ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư của EU.

Sáng kiến PEPP-PT có sự tham gia của 130 nhà nghiên cứu từ 8 quốc gia, để phát triển các ứng dụng hỗ trợ các nỗ lực truy dấu liên lạc trong lãnh thổ mỗi quốc gia châu Âu và qua biên giới.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />