Ứng dụng công nghệ hỗ trợ chống dịch bệnh

SGGP
Thủ đô Moscow của Nga vừa công bố một ứng dụng điện thoại thông minh để giám sát những người được yêu cầu ở nhà để hạn chế lây lan dịch Covid-19, trong khi chính phủ nước này cũng mở rộng lệnh phong tỏa ra những vùng lãnh thổ xa xôi.

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ chống dịch bệnh

Một quan chức cho biết, giới chức thành phố này đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh mà các cư dân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tải về để phục vụ việc giám sát cách ly.

Moscow cũng chuẩn bị triển khai hệ thống mã QR trên toàn thành phố để mỗi người dân có thể đăng ký mã trực tuyến, sau đó trình báo với các nhân viên cảnh sát nếu bị chặn lại trên đường đi mua thực phẩm hoặc thuốc thang.

Ngoài ra, Nga cũng triển khai hàng loạt camera trên đường phố để giám sát việc tuân thủ của công dân. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin yêu cầu các công dân Nga, đang cách ly, phải tuân thủ yêu cầu của Cơ quan Dịch vụ công tự điền vào sổ theo dõi sức khỏe, xác nhận họ đang ở nhà. Ông cũng đề nghị Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đảm bảo giám sát công dân thủ đô tuân thủ chế độ cách ly, với sự hỗ trợ của các nhà mạng di động và cổng thông tin chính thức của thị trưởng và chính quyền thành phố.

Trong khi đó tại châu Âu, các nhà khoa học và các chuyên gia công nghệ tại châu lục này cho biết sẽ cùng triển khai một sáng kiến chung để hỗ trợ việc sử dụng các ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư của EU.

Sáng kiến PEPP-PT có sự tham gia của 130 nhà nghiên cứu từ 8 quốc gia, để phát triển các ứng dụng hỗ trợ các nỗ lực truy dấu liên lạc trong lãnh thổ mỗi quốc gia châu Âu và qua biên giới.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Các cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ và y học cổ truyền của Thái Lan đã phối hợp phát triển một cơ sở dữ liệu trung tâm dành cho các bài thuốc y học cổ truyền và các cách chữa bệnh dân gian nhằm ngăn chặn người nước ngoài trục lợi, đăng ký bản quyền hoặc thương hiệu.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.