Ứng dụng công nghệ hỗ trợ chống dịch bệnh

SGGP
Thủ đô Moscow của Nga vừa công bố một ứng dụng điện thoại thông minh để giám sát những người được yêu cầu ở nhà để hạn chế lây lan dịch Covid-19, trong khi chính phủ nước này cũng mở rộng lệnh phong tỏa ra những vùng lãnh thổ xa xôi.

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ chống dịch bệnh

Một quan chức cho biết, giới chức thành phố này đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh mà các cư dân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tải về để phục vụ việc giám sát cách ly.

Moscow cũng chuẩn bị triển khai hệ thống mã QR trên toàn thành phố để mỗi người dân có thể đăng ký mã trực tuyến, sau đó trình báo với các nhân viên cảnh sát nếu bị chặn lại trên đường đi mua thực phẩm hoặc thuốc thang.

Ngoài ra, Nga cũng triển khai hàng loạt camera trên đường phố để giám sát việc tuân thủ của công dân. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin yêu cầu các công dân Nga, đang cách ly, phải tuân thủ yêu cầu của Cơ quan Dịch vụ công tự điền vào sổ theo dõi sức khỏe, xác nhận họ đang ở nhà. Ông cũng đề nghị Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đảm bảo giám sát công dân thủ đô tuân thủ chế độ cách ly, với sự hỗ trợ của các nhà mạng di động và cổng thông tin chính thức của thị trưởng và chính quyền thành phố.

Trong khi đó tại châu Âu, các nhà khoa học và các chuyên gia công nghệ tại châu lục này cho biết sẽ cùng triển khai một sáng kiến chung để hỗ trợ việc sử dụng các ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư của EU.

Sáng kiến PEPP-PT có sự tham gia của 130 nhà nghiên cứu từ 8 quốc gia, để phát triển các ứng dụng hỗ trợ các nỗ lực truy dấu liên lạc trong lãnh thổ mỗi quốc gia châu Âu và qua biên giới.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.