Ứng dụng phương pháp xạ trị ung thư mới ở Việt Nam

Trong hai ngày 17 và 18-3, trên 60 bác sĩ chuyên khoa ung bướu trên toàn quốc đã tham dự hội thảo xạ trị ung thư do Bệnh viện K Trung ương phối hợp với Hãng giải pháp y tế Siemens (Đức) tổ chức tại Hà Nội. Tại hội thảo, các bác sĩ được các chuyên gia y tế của Mỹ và Singapore giới thiệu và hướng dẫn các phương pháp tiên tiến trong điều trị bệnh ung thư, trong đó đáng chú ý là phương pháp xạ trị áp sát (xạ trị tại chỗ).

Phương pháp xạ trị áp sát được giới thiệu là dùng nguồn phóng xạ cắm trực tiếp vào khối u. Sau một khoảng thời gian đạt đủ liều lượng yêu cầu, chất phóng xạ sẽ tiêu diệt dần các tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là dù khối u có kích thước, hình dạng, có vị trí khó quan sát nhất trong cơ thể, nhưng nguồn xạ vẫn có thể tiếp xúc và tiêu diệt dần các tế bào ung thư.

Chiều 18-3, PGS.TS. Nguyễn Bá Đức, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết: Bệnh viện đã có kế hoạch liên kết với một số hãng nước ngoài để ứng dụng phương pháp điều trị trên tại Việt Nam. “Trước mắt có thể mời họ đầu tư một máy xạ ngoại (ứng dụng phương pháp xạ trị thông thường hiện nay) và một máy xạ trị áp sát liều cao (ứng dụng phương pháp mới) để cùng khai thác.

Với sự đầu tư như vậy, chắc chắn chất lượng điều trị bệnh ung thư ở Bệnh viện K Trung ương sẽ được nâng lên” – ông Đức khẳng định. Theo ông Đức, Việt Nam hiện cần khoảng 100 máy xạ trị, nhưng thực tế mới chỉ có… 2 máy. Mỗi năm, cả nước có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư, trong đó riêng Bệnh viện K Trung ương tiếp nhận khoảng 10.000 bệnh nhân.

Theo các chuyên gia của Hãng giải pháp y tế Siemens, phương pháp xạ trị áp sát đã được nhiều quốc gia ứng dụng thành công và giúp bệnh nhân ung thư sau khi điều trị sống bình thường thêm 20 năm. Về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Bá Đức tỏ ra dè dặt: “Việc kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào 3 yếu tố: căn bệnh được phát hiện sớm hay muộn; phương pháp điều trị; thể trạng của bệnh nhân.

Việc kéo dài thời gian sống sau điều trị không chỉ phụ thuộc vào một biện pháp “xạ trị áp sát”. Chẳng hạn với bệnh nhân giai đoạn muộn, đã di căn thì điều trị được chỗ này, bệnh lại phát ở chỗ khác”. Theo ông Đức, bệnh ung thư càng được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao, tỷ lệ khỏi bệnh càng cao và thời gian sống càng kéo dài.

“Hầu hết các loại ung thư nếu được phát hiện sớm đều có khả năng chữa khỏi hẳn” - ông Đức khẳng định. Đặc biệt một số loại bệnh như: ung thư cổ tử cung, ung thư da, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng, ung thư giáp trạng, ung thư vú, ung thư dạ dày…, nếu phát hiện được ở giai đoạn 1, chưa di căn, tỷ lệ chữa khỏi là trên 90%.

Riêng ung thư gan và ung thư phổi là khó phát hiện và khó điều trị nhất, tỷ lệ chữa khỏi chỉ khoảng 10%. Ông Đức cho rằng, những quan điểm hiện nay như: “ung thư không thể chữa khỏi”, “ung thư không được động dao kéo”… là hết sức sai lầm.

Muốn phát hiện bệnh ung thư sớm, PGS.TS. Nguyễn Bá Đức khuyến cáo người dân cần phải có chế độ khám thường xuyên, nhưng cũng cần lưu ý về phương tiện, vì có loại bệnh ung thư phát hiện qua siêu âm, có loại phát hiện bằng chụp X-quang, có loại phải xét nghiệm tế bào…  

MAI PHONG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).