Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain chọn nữ thống đốc 44 tuổi đứng liên danh

Theo CNN, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa John McCain ngày 29-8 đã bất ngờ chọn bà Sarah Palin, thống đốc bang Alaska làm người đứng trong liên danh tranh cử tổng thống. Bà Palin, 44 tuổi, là phụ nữ đầu tiên và trẻ nhất giữ chức vụ này tại bang Alaska. Bà Palin trước đó không nằm trong danh sách những người có khả năng được ông McCain lựa chọn. Việc chọn lựa bà, với số tuổi còn ít hơn ông Obama (47 tuổi) cho thấy ông McCain muốn giảm bớt hình ảnh già nua của ông.

° Đọc diễn văn trước khoảng 84.000 người trên sân vận động Invesco, TP Denver, bang Colorado, Mỹ, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đã dùng từ giấc mơ vốn được mục sư Luther King sử dụng trong bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ” đọc cách đây đúng 45 năm (28-8-1963). Ông Obama cho rằng “mọi giấc mơ có thể là một” nếu người dân Mỹ thống nhất trong cuộc thập tự chinh mới vì sự thay đổi. Ông khẳng định khi trở thành tổng thống Mỹ sẽ chấm dứt ngay “một nền chính trị tan vỡ và những chính sách thất bại của Tổng thống Bush”.

Theo thăm dò của Viện Gallup sau khi kết thúc Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, ông Obama đang dẫn ông McCain với tỷ lệ ủng hộ cách biệt 48-42%.

K.M. (Theo AP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.