Ưu tiên tuyến đầu

Tottenham hiện đang là đội bất bại duy nhất của giải ngoại hạng, nhưng người ta lại nghi ngại về khả năng vô địch của họ. Với giải này, chiến thắng mới quan trọng, 1 điểm hầu như chẳng có giá trị gì cả.

Người ta vẫn hay nhầm lẫn về chức vô địch lịch sử của Leicester ở mùa trước, đại loại là xem đội này tạo ra kỳ tích nhờ khả năng phòng thủ. Kỳ thực, Leicester lại không phải là nhà vô địch có hàng phòng ngự tốt nhất. Trong 5 mùa giải gần đây, các đội vô địch đều nằm trong nhóm 3 đội ít thủng lưới nhất trong khi mùa trước, Leicester đứng hạng 4 về khả năng phòng thủ.

Phải chăng vì thế mà chuyện không để thủng lưới chẳng còn là ưu tiên hàng đầu nữa. Hiện nay, tỷ lệ trận đấu không để thủng lưới mỗi tuần từ mức 5,66 (mùa trước) xuống còn 4,29. Có đến 4 đội bóng, bao gồm cả Liverpool, đến nay trận nào cũng bị thủng lưới. Vấn đề là số lượng cú sút cũng như tỷ lệ sút trúng đích đều không có gì đột biến so với 5 mùa giải gần nhất, thậm chí còn kém hơn. Thế nên, tạm kết luận là khả năng phòng thủ kém đi chứ không phải vì giải ngoại hạng đã rộng rãi hơn về cách triển khai các trận đấu.

Điều dễ nhận thấy đó là đa số các CLB không còn chú trọng khâu phòng thủ. Những trung vệ giỏi không phải là nhân vật chính ở giai đoạn đầu mùa này nếu không nói là giải ngoại hạng đang thiếu những tay đánh chặn đẳng cấp. Leicester như một “cái rổ đựng bóng” chỉ vì thiếu Kante. Không còn ai nhận ra một West Ham phòng thủ - phản công cực tốt mùa trước. Chelsea phải chuyển sang đá 3 trung vệ mới cải thiện tình hình còn Man.United và Man.City, ai cũng thấy họ yếu nhất ở khâu phòng ngự chứ không phải là vấn đề ghi bàn kể cả khi gặp khủng khoảng về thành tích.

Nhiều người cho rằng, việc bỏ qua khâu phòng thủ cho thấy sự gấp gáp và tính tranh đua của giải ngoại hạng đã tăng quá nhiều. Các CLB không thể kiên nhẫn đợi “không thủng lưới” rồi mới bắt đầu ghi bàn và chiến thắng.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác