Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ký kết quy chế phối hợp công tác với Bộ Quốc phòng

SGGPO
Ngày 11-9, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã tham dự Hội nghị về công tác xây dựng pháp luật và lễ ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội và Bộ Quốc phòng.

Lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh cùng Bộ Quốc phòng ký Quy chế phối hợp công tác  ​  ​

Lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh cùng Bộ Quốc phòng ký Quy chế phối hợp công tác ​ ​

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Quốc phòng và An ninh với Bộ Quốc phòng quy định nguyên tắc, nội dung, phương thức và trách nhiệm phối hợp công tác giữa hai bên trong xây dựng pháp luật; giám sát, khảo sát; trao đổi, cung cấp thông tin; công tác cán bộ; tham mưu, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội các vấn đề quan trọng liên quan đến lĩnh vực quốc phòng thuộc phạm vi, chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, quy chế cũng nêu rõ nguyên tắc phối hợp giữa hai cơ quan là tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động, thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu về chất lượng và tiến độ; phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi bên theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ký kết quy chế phối hợp công tác với Bộ Quốc phòng ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương  chủ trì hội nghị 

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhận định, quy chế phối hợp sẽ giúp hai bên hoàn thành nhiệm vụ, chức năng theo quyền hạn được giao, phát huy cao nhất trí tuệ, trách nhiệm, sự chia sẻ, đồng thuận trong công việc vì mục tiêu chung là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm hài hòa lợi ích quốc phòng và lợi ích quốc gia, dân tộc; có điều kiện để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân, trong đó có vai trò của các đại biểu Quốc hội trong và ngoài quân đội đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang ghi nhận, đánh giá cao các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng cũng như Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã phối hợp công tác hiệu quả trong thời gian qua. 

Nhấn mạnh, nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quân sự, quốc phòng năm 2022 và nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV rất nặng nề, Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định, việc ký quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Quốc phòng và An ninh với Bộ Quốc phòng là cơ sở để các cơ quan chức năng triển khai xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện có hiệu quả hệ thống pháp luật về quân sự, quốc phòng; qua đó, góp phần quan trọng vào việc xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội; xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong sạch, vững mạnh theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, Bộ Quốc phòng được giao chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật và đã được Quốc hội xem xét, thông qua, như: Luật Quốc phòng, Luật Dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật Biên phòng Việt Nam... Các đạo luật đã góp phần thể chế chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc; bảo đảm cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP