Vấn đề di chuyển căn cứ Futenma của Mỹ tại Nhật Bản sẽ không đạt được vào hạn chót

  • Uy tín Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama ngày càng xuống thấp

(SGGPO).- Ngày 13-5, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama lần đầu tiên thừa nhận Chính phủ nước này có thể không giải quyết vấn đề di chuyển căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ ở tỉnh Okinawa một cách trọn vẹn theo đúng thời hạn mà ông tự đặt ra là vào tháng này.

Trong cuộc họp tại Lầu Năm góc, phía Nhật Bản chuyển cho Mỹ kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma, theo đó Tokyo đề xuất xây dựng một đường băng trên cọc tại vùng nước nông ở khu vực bờ biển ngoài khơi Nago thuộc tỉnh Okinawa để chuyển căn cứ Futenma tới thay vì sử dụng một khu đất lấn biển gần đó theo thỏa thuận mà hai nước đã ký kết năm 2006. Tuy nhiên, phía Mỹ đã phản đối giải pháp này lo ngại nguy cơ bị tấn công khủng bố từ dưới đường băng.

Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa Mỹ và Nhật Bản kể từ khi Tokyo đưa ra dự thảo đề xuất trên. Giới quan sát cho rằng, hai bên không dễ dàng đạt được sự đồng thuận do Washington cho rằng việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma phải được thực hiện theo thỏa thuận song phương ký năm 2006 và bất kỳ kế hoạch thay thế nào cũng phải được giới lãnh đạo và người dân địa phương ủng hộ, đồng thời phải nhận được sự đồng thuận trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản.

Trong một diễn biến có liên quan, các cuộc thăm dò dư luận vừa được tiến hành gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Hatoyama đã xuống đến mức thấp nhất từ khi ông lên cầm quyền vào năm ngoái. Cuộc điều tra của báo Yomiuri, nhật báo bán chạy hàng đầu Nhật Bản, cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản đã xuống còn 24%, giảm 9% so với tháng trước. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ nội các đã nhảy vọt từ 56% hồi tháng trước lên mức 67% trong tháng này.

Một cuộc điều tra khác do đài truyền hình quốc gia NHK tiến hành cũng cho kết quả tương tự. Hơn một nửa số người được hỏi đề nghị ông Hatoyama từ chức nếu vấn đề căn cứ không quân không được giải quyết đúng vào tháng này. Uy tín của Thủ tướng Hatoyama đã xuống đến “mức nguy hiểm”, nơi mà một số người tiền nhiệm của ông Hatoyama đã từng chạm phải.

X.Hạnh

>> Lời hứa của chính khách

>> Nhật Bản công bố kế hoạch về căn cứ Mỹ

>> Nhật Bản: Chưa thống nhất việc di dời căn cứ quân sự Mỹ

>> Nhật Bản sẽ xem xét lại hiệp ước xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ

>> Nhật Bản: Hoãn đưa ra quyết định về căn cứ quân sự Mỹ ở Futenma 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.