Vận động doanh nghiệp, người dân sử dụng điện hợp lý

Theo quy luật thời tiết, thời điểm này hàng năm tại khu vực TPHCM là giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm tăng lên từ 37-400C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho các thiết bị giải nhiệt, điều hòa, đặc biệt là thiết bị làm mát sẽ tăng cao dẫn đến làm tăng tiền điện.

Dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao

Thống kê của Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), cho thấy sản lượng điện tiêu thụ bình quân mỗi ngày tại thành phố trong 2 tháng đầu năm 2024 đạt 75,34 triệu kWh/ngày, cao hơn 11,39% (tương đương 7,7 triệu kWh/ngày) so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, phân tích các thành phần phụ tải khách hàng của 2 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 thì phụ tải sinh hoạt tăng 11,9% (chiếm 49,55% tổng phụ tải), các phụ tải ngoài sinh hoạt (chiếm 50,45% tổng phụ tải) tăng 7,32%. Trong đó, phụ tải có tỷ trọng lớn nhất là công nghiệp và xây dựng (chiếm 29,49% tổng phụ tải) cũng có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng 6,2%.

XHH 7B.jpg
Một cơ sở sản xuất ở TPHCM chủ động tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng, hạn chế sử dụng điện

Từ đầu tháng 3, đã có dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao, bình quân nhiệt độ tháng 3 rơi vào khoảng 36,80C. Qua thống kê của EVNHCMC cho thấy, tỷ lệ khách hàng sử dụng từ bậc thang giá điện bậc 6 tăng cao hơn 30%, trong khi đó những tháng trước, chỉ có khoảng 20% trong tổng số hơn 2,6 triệu khách hàng ở thành phố sử dụng điện bậc này. Khi tỷ lệ sử dụng điện ở bậc 5 và bậc 6 tăng cao, lượng sử dụng điện tăng sẽ dẫn đến hóa đơn tiền điện cao hơn.

Dự báo sản lượng điện ghi nhận bình quân ngày của tháng 4,5,6 năm 2024 tiếp tục tăng cao, khả năng đạt từ 84,30 đến 87,60 triệu kWh/ngày và đỉnh điểm trong tháng 4 và tháng 5-2024 dự báo sẽ có một số ngày ghi nhận tiêu thụ điện vượt trên 95 triệu kWh/ngày - mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử tiêu thụ điện ghi nhận tại TPHCM.

Lưu ý tiền điện các tháng cao điểm mùa hè

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, trong giai đoạn cao điểm nắng nóng (từ tháng 3 đến 7), tình hình sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao, tần suất sử dụng điện các thiết bị điện trong nhà, đặc biệt là các thiết bị làm mát, giải nhiệt của các hộ gia đình tăng cao, máy lạnh sử dụng một cách thường xuyên hơn. Vì vậy, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để hạn chế thấp nhất làm tăng tiền điện trong các tháng cao điểm mùa hè.

Để tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng, giải pháp đặt ra là cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý cách sử dụng hệ thống máy lạnh. Cụ thể, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên chọn máy lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ, phòng ngủ của hộ gia đình có diện tích 10-15m2 thì sử dụng máy lạnh công suất 1 ngựa, diện tích 30-37m2 nên sử dụng máy lạnh công suất 2 ngựa.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng nên sử dụng máy lạnh có công nghệ tiết kiệm điện, dán nhãn tiết kiệm điện 5 sao, gắn máy lạnh đúng kỹ thuật. Trường hợp không sử dụng máy lạnh cần tắt nguồn điện. Khi ra khỏi phòng khoảng 30 phút thì không nên tắt máy bởi khi khởi động lại máy sẽ tiêu hao năng lượng điện nhiều hơn.

Trường hợp sử dụng máy lạnh thường xuyên cần vệ sinh máy định kỳ 3 tháng/lần. Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên không chỉ giúp tiết kiệm điện hiệu quả mà còn tăng tuổi thọ cho máy. Nhiệt độ máy lạnh luôn để ở mức 260C trở lên, nếu cài nền nhiệt quá thấp sẽ gây tiêu hao điện rất lớn. Mỗi khi nhiệt độ bên ngoài tăng dao động 10C, các thiết bị điều hòa nhiệt độ, điển hình là máy lạnh sẽ có thể tăng từ 2 đến 3% hiệu suất tiêu thụ điện dẫn đến tiền điện tăng cao so với trung bình sử dụng của những tháng khác trong năm, ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Chỉ nhận thông báo về điện qua ứng dụng EVNHCMC CSKH

Kể từ ngày 1-4-2024, thông báo tiền điện và các thông tin về điện chỉ gửi qua ứng dụng EVNHCMC CSKH, quý khách hàng vui lòng cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH tại https://cskh.evnhcmc.vn/Tuvan/ungdungcskh.

Toàn bộ khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TPHCM đã thống nhất ngày ghi chỉ số vào cuối tháng nên quý khách hàng lưu ý thời điểm thanh toán tiền điện vào đầu tháng. Trường hợp chưa nhận được thông báo tiền điện, để không bị quá hạn thanh toán, quý khách hàng lưu ý thời điểm thanh toán từ ngày 2 đến 5 hàng tháng. Để được phục vụ và hỗ trợ thêm thông tin, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 1900545454, email: cskh@hcmpc.com.vn, ứng dụng EVNHCMC CSKH hoặc fanpage https://www.facebook.com/evnhcmc1900545454.

Nhiệm vụ và giải pháp tiết kiệm điện đối với các tổ chức, cá nhân

1.Nhiệm vụ và giải pháp:

- Các tổ chức, cá nhân quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực khu vực xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện, theo đó, phải đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo cho các hoạt động chiếu sáng nêu trên.

- Áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng công cộng; thay thế các đèn trang trí, đèn chiếu sáng, đèn quảng cáo bằng đèn tiết kiệm điện; áp dụng công nghệ điều khiển tự động trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời.

- Triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện cho 100% công trình chiếu sáng công cộng chuẩn bị đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp.

- Đẩy nhanh lộ trình thực hiện tự động hóa chiếu sáng theo khung thời gian và điều kiện thời tiết của các công trình chiếu sáng công cộng.

- Đến hết năm 2025, phấn đấu 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED.

- Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện theo yêu cầu của Công ty Điện lực khu vực; tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Công ty Điện lực khu vực trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

2. Phân công thực hiện:

- Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, UBND TP Thủ Đức và các cơ quan, đơn vị liên quan đôn đốc, kiểm tra giám sát các đơn vị có thẩm quyền quản lý hệ thống chiếu sáng đô thị xây dựng kế hoạch thực hiện công tác cải tạo và xây dựng mới hệ thống chiếu sáng đô thị trên cơ sở nguồn kinh phí được giao hoặc đề xuất nguồn kinh phí thực hiện, đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

- UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đôn đốc, giám sát các tổ chức, cá nhân quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện, theo đó, phải đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

- Tổng Công ty Điện lực TPHCM phối hợp với UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện vận động các chủ nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện; sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Công ty Điện lực khu vực trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Tin cùng chuyên mục