Vật liệu gỗ in 3D có thể biến hình

Các nhà khoa học Israel tạo ra một loại hồ bột làm từ gỗ, sau khi in 3D có thể uốn cong theo hình dạng được thiết kế sẵn. 
Mô hình 3D có hình dạng xoắn ốc
Mô hình 3D có hình dạng xoắn ốc

Các chuyên gia từ Đại học Hebrew, Israel phát triển vật liệu mới này từ bột gỗ, nước, cellulose và chất kết dính tự nhiên chiết xuất từ thực vật để làm hồ bột đóng vai trò như mực in 3D. Khi chất lỏng trong mực bay hơi, vật liệu sẽ khô đi và thay đổi hình dạng.

Bằng cách in 3D theo một mẫu nhất định, đồng thời kiểm soát số lớp và tốc độ in, nhóm nghiên cứu có thể khiến gỗ cong như ý muốn. Đáng chú ý, sản phẩm còn có thể tái chế và phân hủy tự nhiên.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu Doron Kam cho biết: “Chúng tôi không dùng vật liệu tổng hợp. Nếu bạn có một chiếc ghế bị hỏng, chúng tôi có thể nghiền nó và sau đó in một chiếc ghế mới”.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã in các mô hình 3D có hình dạng yên ngựa, mái vòm và hình xoắn ốc, nhưng với sự phát triển hơn nữa trong tương lai, họ hy vọng kỹ thuật này có thể được sử dụng để tạo ra các vật dụng phức tạp hơn như đồ nội thất gia đình.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.