Venezuela cải cách kinh tế, Mỹ gia tăng sức ép

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa ban hành một loạt sắc lệnh mới nhằm cải thiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như tăng thuế đánh vào các mặt hàng xa xỉ, rượu và thuốc lá; siết chặt quản lý doanh nghiệp nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp có mức lợi nhuận trên 30%. Ngoài ra, ông Maduro cũng ban hành các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền, mở rộng vai trò của nhà nước trong ngành công nghiệp khai thác vàng và khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Còn ở Mỹ, phát biểu tại phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 19-11, Phó cố vấn an ninh quốc gia, ông Blinken, cho biết Nhà Trắng sẽ ủng hộ việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela. Trả lời chất vấn của các nghị sĩ, ông Blinken cho biết việc các nước đồng minh Mỹ Latinh của Mỹ không gây sức ép cải tổ chính phủ của Tổng thống Maduro khiến Tổng thống Mỹ phải thay đổi quan điểm, chuyển sang ủng hộ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Venezuela.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.