Vết sẹo sâu

Tại phiên bỏ phiếu ngày 29-8, với tỷ lệ 285 phiếu chống, 272 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bác bỏ kiến nghị của chính phủ nước này kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ hành động can thiệp quân sự vào Syria. Thủ tướng Anh David Cameron sau đó đã tuyên bố: Quốc hội nước này “không muốn chứng kiến hành động quân sự của Anh” tại Syria sau khi chính phủ hứng chịu thất bại lớn về vấn đề này.

Xét thấy từ 3 tháng nay, tình hình đối với Thủ tướng Cameron đã có vẻ dễ thở hơn. Những ồn ào đòi Anh rút ra khỏi EU tạm lắng dịu. Những tín hiệu lạc quan cho thấy nền kinh tế đã thoát khỏi khủng hoảng. Uy tín phe bảo thủ đã nhích lên được ít nhiều so với Công đảng qua các cuộc thăm dò dư luận, chỉ còn cách 5 - 6 điểm, trong khi tỷ lệ này là khoảng 10 điểm hồi đầu năm 2013.

Nhưng thất bại đêm 29-8 có nguy cơ phá tan những thành quả mong manh này. Nhà chính trị học Philip Norton ngạc nhiên nhận xét “ông ta đã nhắm thẳng vào khung thành đội mình”. Một số người thì nói kết quả đêm 29-8 là đòn trả đũa cựu Thủ tướng Tony Blair. Ông Tony Blair rời nhiệm sở vào ngày 27-6-2007 sau 10 năm cầm quyền và không có ý định quay lại chính trường. Hiện ông chỉ sống những ngày tháng bình dị, thực hiện các chuyến đi từ thiện và quản lý gia sản. Tuy nhiên, những quyết định của ông năm 2003 vẫn để lại vết sẹo sâu trong đời sống người Anh đến bây giờ.

10 năm trước, ông Tony Blair đưa quân đội Anh sát cánh Mỹ tấn công Iraq. Một cuộc chiến không được LHQ bật đèn xanh và cuối cùng cuộc phiêu lưu không như mong đợi. Ký ức đen tối về cuộc chiến Iraq đã giải thích cho câu trả lời “không” của Quốc hội Anh đối với việc can thiệp quân sự ở Syria. Các nghị sĩ Công đảng và hàng chục nghị sĩ đảng Bảo thủ nhắc ông Cameron hãy “nhớ tới bài học Iraq”. Người Anh, vốn ít có thói quen phản ứng lại với quyết định tham chiến của chính phủ, giờ nhận thấy tình huống ở Syria không như trường hợp Iraq. Dân chúng trở nên hoài nghi. Họ muốn bằng chứng, muốn những đảm bảo về một cuộc tấn công hạn chế và trên hết, muốn một cuộc tấn công được LHQ cho phép.

Hậu quả của việc bỏ phiếu trước hết là thất bại về mặt ngoại giao. Tờ Telegraph nhận định “John Kerry tát vào mặt nước Anh khi gọi Pháp là đồng minh lâu đời nhất” lúc ông Hollande tuyên bố sẽ bên Mỹ để tấn công Syria. “Cú tát ngoại giao”, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh, đã khiến nước Anh lâm khó chịu. Tác động chính trị trong nước cũng rất nặng nề. Chưa bao giờ kể từ thế kỷ XIX, một thủ tướng thất bại trong cuộc bỏ phiếu về vấn đề gây chiến hay hòa bình. Báo chí Anh thậm chí còn gọi đây là sự ‘sỉ nhục” đối với ông Cameron.

Bất luận vì lý do gì, “bóng ma Iraq” là thứ ám ảnh không thể chối cãi, không chỉ đối với người dân Anh mà cả với người Mỹ hay với bất kỳ người dân nước nào có lực lượng tham chiến. Hàng ngày, hàng giờ, tin tức về khổ đau ở Iraq, nơi cuộc chiến 10 năm trước được ngụy trang bằng thông điệp mang lại những điều tốt đẹp hơn, vẫn tràn ngập báo chí thế giới. Một “vết sẹo” quá lớn, đủ khiến người ta chùn bước đặng lo nghĩ tới tương lai. Điều thiết thực nhất lúc này đối với người dân xứ sở sương mù là vực dậy kinh tế, là mối quan hệ với EU, là ổn định, không phải Syria.

Một cuộc chiến Ngoài bóng ma Iraq, kết quả này còn cho thấy Thủ tướng Anh mất quyền kiểm soát đảng của mình, lộ rõ sự mâu thuẫn. Ngoài các vấn đề kinh tế - xã hội, các nghị sĩ Anh vẫn luôn bất đồng với thủ tướng về chủ đề bất tận là Liên minh châu Âu.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.