Vi phạm xây dựng như bom nổ chậm

SGGPO

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn nhận xét như vậy tại buổi họp về kinh tế - xã hội TPHCM 9 tháng đầu năm 2017 diễn ra vào sáng nay 25-9. 

Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cảnh báo về tình trạng vi phạm xây dựng trong thời gian qua. Theo đó, tỷ lệ vi phạm xây dựng nhà ở riêng lẻ chiếm 2-3% so với số công trình được cấp giấy phép.

Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm xây dựng ở các công trình nhà cao tầng thì cao hơn, chiếm 9-10% so với công trình được cấp phép.

“Trên địa bàn có 145 công trình cao tầng đang thi công thì có 15 công trình vi phạm về xây dựng, trong đó có trường hợp vi phạm nghiêm trọng”, ông Tuấn dẫn chứng.

Ông Tuấn cũng nhận xét với tình hình phát triển đô thị trong thời gian tới, số lượng công trình nhà cao tầng chắc chắn còn tăng nữa. Vì vậy, để theo kịp xu hướng phát triển chung, công tác quản lý cũng cần có sự đổi mới.

Về nguyên nhân, ông Tuấn phân tích có nhiều nguyên nhân khiến các công trình vi phạm, trong đó có nguyên nhân các công trình được cấp phép nhiều, năng lực quản lý còn hạn chế.

Vi phạm xây dựng như bom nổ chậm ảnh 1 Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM phát biểu tại cuộc họp về kinh tế - xã hội TPHCM 9 tháng đầu năm 2017 vào sáng nay 25-9.
“Sắp tới, Sở Xây dựng TP sẽ tiếp tục tích cực tham mưu UBND TP ban hành Chỉ thị về quản lý và có quy định xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm về đạo đức, tác phong, nghiệp vụ trong quá trình công tác”, ông Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh.

Ông Trần Trọng Tuấn cũng nhìn nhận, hiện nay sự phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng còn bất cập dẫn tới đùn đẩy, tạo sơ hở dẫn tới vi phạm xây dựng như thời gian qua. “Nói thật vi phạm nó giống như quả bom nổ chậm không biết nổ lúc nào. Vẫn còn những khoảng hở trong phối hợp”, ông Tuấn nhìn nhận.

Từ đó ông Tuấn bày tỏ sự mong muốn cải tổ lại đội ngũ thanh tra xây dựng quận, huyện để giám sát chặt tình hình quản lý xây dựng cho phù hợp, giảm biên chế lực lượng này.

Trong công tác quản lý chung cư trên địa bàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn đánh giá tranh chấp giữa chủ đầu tư với Ban Quản trị chung cư là vấn đề “nóng” trong thời gian tới.

Theo thống kê, hiện nay tỷ lệ chung cư có tranh chấp giữa chủ đầu tư và Ban Quản trị chiếm 8-10% tổng số chung cư trên địa bàn. Một số vụ việc (tập trung trên địa bàn quận Tân Phú, Tân Bình) nhùng nhằng, kéo dài do quy định pháp luật về sở hữu, quản lý chung cư chưa rõ ràng. Nhiều chung cư chưa khởi công đã phát sinh tranh chấp.

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết có những chung cư phí quản lý 5-6 tỷ đồng/năm nhưng có những chung cư phí quản lý 50-70 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, trong thực tế việc quản lý giữa cư dân và Ban Quản trị không thống nhất nên tranh chấp xảy ra thường xuyên. Ngoài ra, cơ quan chức năng triển khai chưa tốt công tác hậu kiểm, tạo cơ hội cho chủ đầu tư thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Nhằm khắc phục thực trạng trên, thời gian qua, Sở Xây dựng TPHCM chủ động thành lập tổ công tác độc lập, nhận nhiệm vụ tham mưu xử lý các vấn đề liên quan đến chung cư.

Xây dựng không phép tăng gần 36%

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 51.560 lượt công trình xây dựng (tăng gần 36% so với cùng kỳ). Qua đó, đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm, chiếm tỷ lệ 3,1% trên tổng số lượt kiểm tra (tăng 24% so với cùng kỳ). Trong tổng số 1.595 công trình vi phạm xây dựng thì có 830 công trình xây dựng không phép (tăng gần 36% so với cùng kỳ) và có gần 560 công trình xây dựng sai phép (tăng hơn 15% so với cùng kỳ).

KIỀU PHONG - HỒNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: