Vì sao Liên hoan nhạc nhẹ toàn quốc - 2007 kết thúc sớm?

Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc - 2007 do Bộ VHTT ra quyết định tổ chức, quyết định thành lập Ban Chỉ đạo; Cục Nghệ thuật biểu diễn ra quyết định thành lập Ban Tổ chức từ 27-3-2007 rất bài bản, mang tầm quy mô cả nước. Theo đó, Bộ VHTT đứng vai trò chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì và phối hợp với Sở VHTT, Đài Truyền hình TPHCM và Công ty Cát Tiên Sa tổ chức.

Lịch trình liên hoan được ấn định theo 4 vòng thi: chung kết từ ngày 12 đến 16-4; chung kết xếp hạng 1 diễn ra trong 2 ngày 21 và 22-4; chung kết xếp hạng 2 vào 2 ngày 28 và 29-4; chung kết xếp hạng 3 vào ngày 6-5. Đến ngày 13-5 diễn ra Festival các ban nhạc nhẹ quốc tế gồm 2 ban nhạc Việt Nam (1 ban đoạt giải Superband và 1 ban giải nhất), cùng các ban nhạc của Singapore, Hy Lạp, Thái Lan, Bulgaria… Số tiền thu được dành ủng hộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM.

Chi phí cho liên hoan lên tới nhiều tỷ đồng do Nokia tài trợ thông qua Công ty Cát Tiên Sa. Bộ máy liên hoan vận hành hăng hái, sôi động. Nhưng rất tiếc nhà tổ chức đã không tính đến thời điểm nhạy cảm hiện nay. Vào thời điểm này, cả nước nói chung và TPHCM nói riêng, các cấp, các ngành, các đoàn thể đều nỗ lực tập trung cho sự kiện chính trị là chuẩn bị và tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XII, nhiệm kỳ 2007-2012.

Chấp hành sự chỉ đạo của Thành ủy và UBNDTPHCM, ngoài việc sản xuất chương trình và tuyên truyền theo kế hoạch, Đài Truyền hình TPHCM còn phải tập trung nhân sự, phương tiện cùng với các báo, đài trong cả nước thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền quan trọng này, để sự kiện bầu cử Quốc hội khóa XII trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Vì vậy, Đài Truyền hình TPHCM đã quyết định ngưng tổ chức truyền hình trực tiếp Liên hoan các ban nhạc trẻ toàn quốc 2007. Sau đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản đề nghị Đài Truyền hình TPHCM truyền hình trực tiếp lễ trao giải vào tối 17-4 vừa qua nhưng cũng không được chấp nhận. Vậy là vừa không có truyền hình trực tiếp trước hàng triệu lượt người xem, vừa rút ngắn liên hoan xuống còn 1/4 thời gian.

Chính vì không diễn ra đúng kế hoạch và không theo đúng hợp đồng với nhà tài trợ Nokia nên nguồn tiền tài trợ bị cắt hoặc teo tóp là đương nhiên. Vì không đủ tiền nên phải kết thúc sớm thay vì làm 4 vòng thi chỉ còn lại 1 vòng rồi kết thúc, giải thưởng cũng nhỏ lại đáng kể.

Tất nhiên Công ty Cát Tiên Sa phải lo chi phí ăn ở đi lại cho khoảng 300 ca sĩ, nhạc công thuộc 20 ban nhạc trong cả nước, 11 thành viên ban giám khảo, quá trình quảng cáo liên hoan... Nhà tài trợ có thiện chí và hiểu vấn đề nên đã chấp thuận việc rút ngắn này.

XUÂN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoang phế nhà cổ

Hoang phế nhà cổ

Nhà cổ Trần Ngọc Du (phường Tân Vạn, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là ngôi nhà cổ duy nhất được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tại Đồng Nai. Thế nhưng, do thiếu sự quan tâm, di tích này đang rơi vào tình trạng hoang phế.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.