Vì sao Viettel đầu tư 2.000 tỷ đồng cho R&D?

Với 2.000 tỷ đồng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) năm nay, có thể nói Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang tiếp tục tập trung đầu tư lớn cho các dự án nghiên cứu.

Theo Đại tá Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc Viettel, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2011 của tập đoàn này đạt lợi nhuận trước thuế 20.000 tỷ đồng và với chính sách của Nhà nước cho phép trích 10% lợi nhuận trước thuế để chi cho R&D, năm 2012, hoạt động R&D của tập đoàn được nhận tới 2.000 tỷ đồng đầu tư. Với số vốn này, Viettel hoàn toàn có đủ điều kiện để đầu tư cho các dự án nghiên cứu có quy mô lớn, qua đó hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Viện Nghiên cứu - Phát triển Viettel có năng lực nghiên cứu mạnh, làm chủ thiết kế các thiết bị viễn thông từ thiết bị đầu cuối, thiết bị truy nhập đến thiết bị lõi…

“Thiếu vốn, thiếu nhân lực, sự dàn trải trong đầu tư, thiếu mục tiêu thực tiễn, không có kết nối giữa nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh… đã và đang làm hao tổn nguồn lực và cơ hội cho Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Viettel đã quyết định đầu tư cho R&D, chúng tôi hiểu rằng đây là một chặng đường dài, đầy khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc”, ông Trung cho biết thêm.

Nhìn lại, chỉ mới tham gia lĩnh vực nghiên cứu sản xuất thiết bị trong vòng 2 năm nhưng Viettel đã thu được một số thành quả đầu tiên. Trong năm 2011, Viện Nghiên cứu - Phát triển Viettel đã hoàn thành việc nghiên cứu thiết kế và cho ra đời 16 mẫu sản phẩm trong số 22 sản phẩm mà viện đang tiến hành nghiên cứu chế tạo. Trong đó có nhiều sản phẩm trong lĩnh vực quân sự được Bộ Quốc phòng đánh giá cao và 7 sản phẩm trong lĩnh vực dân sự phục vụ nhu cầu quản lý Nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh như thiết bị cảnh báo sóng thần, cảnh báo hồ chứa, thiết bị giám sát nhà trạm, tủ nguồn, USB 3G, điện thoại 3G…

Ông Tống Viết Trung cho rằng, Viettel đã có sự đầu tư lớn cho R&D bởi Viettel hiểu rằng mọi cuộc cạnh tranh, kể cả quy mô giữa các doanh nghiệp hay giữa các quốc gia, cuối cùng đều phụ thuộc vào khả năng làm chủ về KH-CN của doanh nghiệp, quốc gia đó.

Quyết tâm đầu tư lớn cho R&D còn nằm ở một trong những lợi thế mà Viettel đang có là thị trường. Qua quá trình phát triển của Viettel đã tạo ra một thị trường hàng trăm triệu khách hàng cả trong và ngoài nước. Mỗi năm, tập đoàn phải bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đồng để đầu tư cho mạng lưới và cũng tương tự như vậy phải đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho thiết bị đầu cuối. Nếu Viettel chỉ cần chủ động sản xuất được một phần trong số đó đã tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng. Dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng là không gian sáng tạo vô tận và có khả năng tạo nguồn thu lớn. Doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng ở một số nước tiên tiến đã đạt trên 50%  trên tổng doanh thu, đây là mảng mà các nhà cung cấp dịch vụ có ưu thế tuyệt đối…

Có thể nói, thị trường là một trong những điều kiện tiên quyết để Viettel quyết định chiến lược đầu tư cho hoạt động R&D.

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp ở 26 lĩnh vực

Công bố khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp ở 26 lĩnh vực

Tại diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021), Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố các khung hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN SME) thuộc 26 lĩnh vực ở 3 khối thương mại, dịch vụ và sản xuất. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Lan tỏa văn hóa Việt thông qua game

Chia sẻ tại Tọa đàm Trò chơi điện tử khai phá tiềm năng blockchain, bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á cho biết, thời gian gần đây, Việt Nam có rất nhiều dự án trò chơi điện tử (game) ra đời. Thông qua game, Việt Nam có thể "xuất khẩu" văn hóa.

Thị trường - chính sách

Huawei Việt Nam nhận bằng khen “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”

Tại Diễn đàn quốc gia thường niên Văn hóa với doanh nghiệp năm 2021 được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội, Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam (Huawei Việt Nam) đã vinh dự nhận được bằng khen Doanh nghiệp hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” năm 2021 do Thủ tướng Chính phủ phát động.