Viện Kiểm sát đề nghị giảm án cho những ai ăn năn hối cải

SGGPO
Sáng ngày 10-5, sau một tuần xét xử phúc thẩm vụ án “thâu tóm” công sản tại TP Đà Nẵng liên quan tới 2 cựu Chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, cùng các đồng phạm, phiên tòa kết thúc phần đối đáp, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Tin liên quan

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh trong tay cầm tờ giấy đã được viết sẵn nhiều ý để lên nói lời sau cùng, bị cáo Minh hy vọng HĐXX có thể cho ông không giới hạn thời gian để trình bày nguyện vọng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, chủ tọa yêu cầu trong phần này bị cáo chỉ nói ngắn gọn nguyện vọng, yêu cầu đối với HĐXX, không giải thích. 

Viện Kiểm sát đề nghị giảm án cho những ai ăn năn hối cải ảnh 1 Bị cáo Trần Văn Minh trong lúc nói lời sau cùng, sáng 10-5-2020. Ảnh: GIA KHÁNH

Bị cáo Trần Văn Minh cho biết, qua 7 ngày làm việc HĐXX đã tạo điều kiện cho ông và các bị cáo khác trình bày với những chứng cứ mới. Bản thân bị cáo cảm ơn HĐXX tạo điều kiện để đối đáp chính xác, qua đó Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao (VKS) có nhiều ý kiến. 

Qua những lần tranh luận đó, ông Minh nói bộc lộ nhiều vấn đề cần xem xét trong truy tố, xét xử. Cựu Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định, mình không vi phạm vào 2 tội danh như bản án sơ thẩm tuyên, và ở lần phúc thẩm này, ông có niềm tin được HĐXX xem xét thấu đáo, đúng sự thật. 

Ông Minh nói, hầu hết các bị cáo đều lớn tuổi và đều có bệnh, nhưng vì sinh mệnh nên phải đứng đây nói lời sau cùng. Bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội và mong muốn tòa xem xét lại các bị cáo với tư cách làm vì là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố. 

Trong khi đó, nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến cho biết, những điều ông trình bày suốt mấy ngày qua đề nghị VKS ghi nhận, HĐXX xem xét. Đặc biệt phải xem xét trong bối cảnh thành phố như thế nào, bởi sức ép rất lớn để đưa thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020; bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố. Ông Chiến đề nghị trả lại hồ sơ, điều tra lại.

Viện Kiểm sát đề nghị giảm án cho những ai ăn năn hối cải ảnh 2 Bị cáo Văn Hữu Chiến nói lời sau cùng, sáng 10-5-2020. Ảnh: GIA KHÁNH

Ngay sau đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ được gọi lên nói lời sau cùng, bị cáo ngắn gọn rằng, trong vụ án mình chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán, giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% giá đất là chuyện của nhà nước. Bản thân không có câu kết bất kỳ với cán bộ nào, nên quy kết bị cáo “đồng phạm” là không có cơ sở. Bị cáo Vũ đề nghị HĐXX tuyên bản án vô tội và bị cáo không phải bồi thường.

Bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) nói lời sau cùng và rất cảm ơn VKS đã tiếp thu các ý kiến của bị cáo tại phiên tòa để đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo. Bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết liên quan, bởi đây là lần đầu bị cáo phạm tội.

Ông Bằng sau đó cũng đề đạt nguyện vọng và chia sẻ ngắn về quá trình công tác có đóng góp cho thành phố. Cùng đó, gia đình bị cáo được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân huy chương cao quý, bị cáo cũng đã nhận thức được và ăn năn hối cải. Bị cáo mong muốn được tự cải tạo, có điều kiện nuôi dưỡng mẹ già…

Trước đó, trong phần đối đáp, đại diện VKS đã ghi nhận bị cáo Đào Tấn Bằng thành khẩn khai báo, rất ăn năn hối cải và đề nghị HĐXX xem xét thực hiện chính sách giảm nhẹ hình phạt với những người ăn năn hối cải.  

Các bị cáo khác cũng mong HĐXX quan tâm tới quá trình công tác, quá trình cống hiến cho TP Đà Nẵng, xem xét thấu đáo mọi chứng cứ, bối cảnh để tuyên bản án phù hợp, một số bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội, miễn trách nhiệm hình sự. 

HĐXX bước vào thời gian nghị án, dự kiến tuyên án phúc thẩm vào 14 giờ ngày 12-5 tới.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.