Viện KSND TPHCM nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 20-1, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước phong tặng.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Huy Tiến, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSND Tối cao; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM...

Viện KSND TPHCM nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phối hợp đẩy mạnh đấu tranh, phòng chống tội phạm

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM nhận xét: “Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, qua các giai đoạn phát triển của thành phố, Viện KSND TPHCM đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Có thể khẳng định, những thành quả mà ngành Kiểm sát TPHCM đạt được trong 45 năm qua là đáng trân trọng”.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong biểu dương, chúc mừng những thành tích Viện KSND TPHCM đã nỗ lực, phấn đấu đạt được và luôn tin tưởng vào bản lĩnh, ý chí của người cán bộ, công chức ngành KSND có dũng khí đấu tranh, ngăn chặn vi phạm pháp luật và tội phạm, lợi ích nhóm; bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Viện KSND TPHCM nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Viện kiểm sát nhân dân TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định tình hình thế giới, khu vực hiện nay diễn biến phức tạp, khó lường; các mối đe dọa an ninh truyền thống, phi truyền thống, biến đổi khí hậu, dịch bệnh ngày càng gay gắt. Trong bối cảnh đó, yêu cầu giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí để bảo đảm sự bình yên của nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của TP là những nhiệm vụ quan trọng mà ngành Kiểm sát TP cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp triển khai thực hiện. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngành Kiểm sát TP tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội về lĩnh vực tư pháp; trọng tâm là triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhằm phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Bên cạnh đó, ngành Kiểm sát TP chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp của TP xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ án hình sự nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; tập trung giải quyết tốt các vụ việc, vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM theo dõi, chỉ đạo với phương châm không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ”.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành Kiểm sát TP khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế, bảo đảm mỗi cán bộ, công chức, kiểm sát viên và ngành Kiểm sát là tấm gương trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. “Cần phải thường xuyên chăm lo giáo dục, bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực trình độ chuyên môn và lòng say mê nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên, nhất là đối với cán bộ trẻ phải luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Kiểm sát, đó là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, bảo đảm đủ sức đảm đương, gánh vác trọng trách của Ngành KSND được giao trong tình hình mới”, đồng chí nhấn mạnh.

Góp phần tăng cường pháp chế XHCN

Trước đó, trình bày báo cáo tóm tắt thành tích của Viện KSND TPHCM, Viện trưởng Viện KSND TPHCM Đỗ Mạnh Bổng cho biết, Viện KSND TPHCM thành lập ngày 2-8-1976. TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục lớn nhất của cả nước, là đầu mối giao thông của khu vực, với số lượng dân nhập cư đông... Do đó tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, khiếu kiện hành chính, các vụ việc dân sự… trên địa bàn TPHCM luôn diễn biến phức tạp. Số lượng các vụ án, vụ việc Viện KSND TPHCM phải thụ lý giải quyết luôn chiếm tỷ lệ lớn của toàn ngành và có tính chất phức tạp ngày càng cao.

Viện KSND TPHCM nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Viện kiểm sát nhân dân TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngay từ khi được thành lập, ngành Kiểm sát TP đã chủ động, tích cực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, góp phần tăng cường pháp chế XHCN, đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP. Thông qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật ở một số ngành và đơn vị, ngành Kiểm sát TP đã phát hiện và báo cáo với cấp ủy, chính quyền TP về những sơ hở trong các chủ trương, biện pháp quản lý mà những đối tượng vụ lợi có thể lợi dụng để thực hiện hành vi trái chính sách, chế độ.

Từ năm 2002 đến nay, Viện KSND không thực hiện công tác kiểm sát chung, chỉ thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Ngành Kiểm sát TP đã có nhiều biện pháp đổi mới trong thực hành quyền công tố, chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Ngành Kiểm sát TP phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan tư pháp, đưa ra truy tố, xét xử nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia, tham nhũng, ma túy, các tội phạm nguy hiểm xâm phạm trật tự, trị an. Đồng thời tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp, phát hiện và ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu các cơ quan hữu quan khắc phục các vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực; đặc biệt là lĩnh vực giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến năm 2019, Viện KSND TPHCM đã cùng các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và TPHCM khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử 93 vụ án tham nhũng, chức vụ và kinh tế lớn. Trong đó có 21 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; Viện KSND Tối cao truy tố và phân công Viện KSND TPHCM thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Các vụ án đã giải quyết đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật và được dư luận đồng tình.

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Viện KSND TPHCM được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba. Từ năm 2013 đến nay, Viện KSND TPHCM luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm được Chính phủ, Ngành, UBND TPHCM tặng Cờ thi đua. Nhiều tập thể, cá nhân của Viện KSND TPHCM được khen thưởng Huân chương Lao động các hạng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Viện KSND Tối cao.

Theo Quyết định 2015/QĐ-CTN ngày 13-11-2020, Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Viện KSND TPHCM do đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

Thêm nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp

Trong năm 2023, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt Đề án 06) sẽ cung cấp thêm nhiều tiện ích, dịch vụ giúp cuộc sống người dân, cơ quan, doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.