Viết lên trời lời nguyện cầu thế kỷ

SGGP
Viết các bài thơ lẻ xót xa về Covid-19 đã khó, mà viết trường ca (Corona, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành) day dứt về Covid-19 còn khó hơn. Nhà thơ Xuân Trường đã mạnh dạn nhảy vào phép cộng cam go của thể loại và đề tài, để làm gì nhỉ? Chính ông trả lời: “Tôi đang viết lên trời lời nguyện cầu thế kỷ”.

Viết lên trời lời nguyện cầu thế kỷ

Covid-19 xuất hiện bất ngờ như một định mệnh trớ trêu. Nhà thơ Xuân Trường tự nhủ: “Tôi là con chim già hót khúc hoàng hôn trong bụi gai Covid-19”, và quyết định thực hiện một công việc nhọc nhằn và lặng lẽ: Chăm chú làm thơ viết đau thương lên ký ức/ Để mai này cho con cháu chúng ta.

Xác định mục đích rõ ràng, nên trường ca Corona gói ghém những thông tin nghẹn ngào về Covid-19. Thông tin từ Vũ Hán, thông tin từ phương Tây, thông tin từ xóm làng xung quanh nỗi lo, nỗi sợ đại dịch toàn cầu. Thế nhưng, nếu cứ chạy đua với số liệu và chi tiết thì thi ca rất dễ biến thành một thứ “báo chí tái chế”. 

Viết về Covid-19 để thể hiện trách nhiệm một người cầm bút là điều không cần hoài nghi nữa. Tuy nhiên, một tác phẩm nghệ thuật bao giờ cũng đòi hỏi nhiều hơn thế. Thái độ của người viết? Tinh thần của người viết? Bản lĩnh của người viết? Trường ca Corona trả lời những câu hỏi ngỡ chừng giản đơn ấy theo những màu sắc riêng và biên độ riêng. Nhà thơ Xuân Trường ở tuổi 77 “đang tạm lánh hồn mình dưới câu kinh nhân ái mỗi ngày tụng niệm”.

Trường ca Corona tung tẩy qua 9 chương, vừa giãi bày vừa chia sẻ. Đôi khi nhà thơ Xuân Trường cảm thấy bất lực trước thảm họa từ đại dịch, nhưng ông tự xoa dịu mình, tự động viên mình để những vần điệu không quay lưng với mất mát u uất, với nghĩa tình cao đẹp: “Câu thơ chênh chao theo dịch lên những ngày đỉnh điểm/ Viết bao giờ cho hết sự hy sinh cho nhau tảo tần/ Viết thế nào cho hết những thương đau một thời mắc dịch/ Viết lên trời, xuống đất, những thét gào của nhân gian”.

Khép lại trường ca Corona, độc giả hiểu hơn về một khoảng thời gian đáng sợ mà người Việt Nam và thế giới vừa nếm trải. Và quan trọng hơn, ai cũng có thể lắng lại chút dằn vặt lương thiện, như nhà thơ Xuân Trường thao thiết: “Xin hãy hủy diệt lòng tham, hủy diệt chiến tranh như hủy diệt Corona vậy”.

LÊ THIẾU NHƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Vượt qua 36 thí sinh, người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương (23 tuổi, quê Đồng Nai) xuất sắc đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam). Danh hiệu Á hậu 1 thuộc về người đẹp Lê Nguyễn Bảo Ngọc (23 tuổi, quê Cần Thơ); Á hậu 2 thuộc người đẹp Nguyễn Phương Nhi (20 tuổi, quê Thanh Hoá). 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />