Việt Nam có nhiều cơ hội đón dòng chuyển dịch đầu tư

SGGP
Ngày 4-9, tại Cổng Thông tin điện tử chính phủ đã diễn ra cuộc tọa đàm với chủ đề “Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá”. 

Tại đây, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sau những tháng đầu năm 2020 bị chững lại, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đã tăng trở lại trong một vài tháng vừa qua; đạt 19,54 tỷ USD (tính đến ngày 20-8), bằng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019. 

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) nhấn mạnh, trong khi dòng vốn đầu tư của thế giới dự báo năm 2020 có thể suy giảm 40% thì đây là kết quả khả quan. Các doanh nghiệp đang tái cơ cấu lại hoạt động đầu tư tại Trung Quốc, cộng thêm sự đứt gãy chuỗi cung ứng, nên quá trình chuyển dịch đầu tư có thể nhanh và sớm. Với sự hấp dẫn nội tại, Việt Nam có nhiều cơ hội đón dòng chuyển dịch này. Theo ông Hoàng, kể từ khi Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt thu hút FDI, Tổ công tác đã làm việc với nhiều tập đoàn công nghệ. Qua quá trình làm việc, một số tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã đàm phán đặt dự án quy mô lớn từ 500 triệu USD đến cả tỷ USD tại Việt Nam. 

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ bày tỏ: “Chúng ta phải nhìn một cách thực tế, cứ nói dịch chuyển nhưng điều quan trọng là mình muốn gì và đã đạt được gì? Cho đến nay đầu tư nước ngoài chúng ta nhận được phần lớn là từ các nước châu Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, gần đây là Trung Quốc. Rất ít vốn đầu tư từ Hoa Kỳ, châu Âu. Tại sao lại như thế? Mình kỳ vọng đầu tư từ Hoa Kỳ, châu Âu đi kèm công nghệ cao đã có nhiều chưa? Vậy phải xem họ muốn gì để đáp ứng”.  

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện vẫn còn tình trạng 1 luật có đến 3 nghị định, hàng chục thông tư ở các bộ, ban ngành hướng dẫn khác nhau. Việc chính sách ban hành ra đúng với “ông này” nhưng lại sai với “ông kia”. Theo TS Nguyễn Đình Cung, Việt Nam nên có chế độ và chính sách “may đo” đối với từng nhà đầu tư, nghĩa là phát hiện và xử lý đúng vấn đề cho nhà đầu tư trong từng trường hợp cụ thể.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhóm “cổ phiếu vua” tăng điểm, VN-Index vẫn giảm gần 15 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-7 giao dịch khá ảm đạm, thanh khoản vẫn yếu ớt khiến thị trường không thể lan tỏa sự tích cực mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng – được mệnh danh là “cổ phiếu vua” tăng khá tốt.

Thị trường

Nova Consumer đặt mục tiêu sở hữu hơn 450.000 điểm bán lẻ

Nova Consumer đã hoàn tất thương vụ M&A Sunrise Foods vào cuối quý 2 năm nay, và ngành hàng tiêu dùng được mở rộng từ các thương hiệu như xúc xích Xuxifarm, xúc xích Bé Khỏe, đồ hộp MasterT, bánh gạo Tê Tê. Trong tương lai, doanh nghiệp sẽ mở rộng kênh phân phối lên 450.000 điểm bán lẻ.

Địa ốc

Nông nghiệp

103 xã ở Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới

Đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 103 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới là Tháp Mười và Cao Lãnh; 3 đơn vị hoàn thành xây dựng nông thôn mới là TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc và TP Hồng Ngự. Đồng Tháp hiện có 265 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao và 4 sao… 

Đầu tư

Du lịch

Khuyến mãi lớn Quý III năm 2022 của Saigontourist Group

Chương trình khuyến mãi Quý III năm 2022 của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ẩm thực, tiệc cưới, hội nghị và giải trí, với mức ưu đãi lên đến 60%. Thời hạn chương trình được áp dụng từ ngày 1-7 đến 30-9-2022.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />