Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Đông Á – Thái Bình Dương Christopher Hill:

Việt Nam đã có những tăng trưởng vững chắc

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, hôm qua 3-3, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách Đông Á-Thái Bình Dương Christopher Hill (ảnh) đã có buổi gặp gỡ với phóng viên trong nước và quốc tế tại Hà Nội để thông tin về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như chính sách của nước này với khu vực. Ông Christopher Hill nói:

Trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam đã có những tiến bộ phi thường về nhiều mặt chính trị, kinh tế, xã hội. Hoa Kỳ mong muốn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương trên nhiều bình diện  rộng rãi như an ninh, chính trị, kinh tế… Hoa Kỳ cũng mong muốn tiếp tục xây dựng quan hệ song phương và đa phương mới.

Việt Nam có thể đóng góp những kinh nghiệm bổ ích cho khu vực vì Việt Nam có thời gian rất khó khăn nhưng đã bứt phá lên được và đang có nền kinh tế phát triển bền vững. Gia nhập WTO, Việt Nam cũng đã có những tăng trưởng vững chắc. Bất cứ ai đến thăm Việt Nam đều có thể học được nhiều điều từ đất nước này, vì Việt Nam rất biết truyền cảm hứng.

Ông Christopher Hill

- PV: Gần đây có ý kiến cho rằng, Hoa Kỳ chưa coi trọng đúng mức đến hợp tác trong khu vực Đông Nam Á mà tập trung vào những khu vực khác. Chính sách của Hoa Kỳ với Việt Nam được hoạch định ra sao, thưa ông?

Ông CHRISTOPHER HILL: Hoa Kỳ coi trọng việc xây dựng quan hệ song phương với Việt Nam và hướng tới xây dựng quan hệ đa phương mới. Tổng thống G. Bush rất vui mừng và ấn tượng về sự thân thiện của Việt Nam khi ông tham dự hội nghị APEC tại Hà Nội vào tháng 11-2006. Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ về kinh tế bằng chứng là các công ty của Mỹ đến làm ăn ở Việt Nam cũng như trao đổi thương mại giữa hai nước ngày càng tăng. Quan hệ này càng sâu sắc hơn do những cuộc đối thoại chính trị ở cấp song phương và đa phương khi Việt Nam đang gia tăng sự quan trọng của mình trong khu vực ASEAN và trong Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Tôi đã chứng kiến sự phát triển rất tốt ở khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi duy trì nhiều quan hệ trên bình diện rộng rãi với khu vực: an ninh, kinh tế, chính trị. Chúng tôi cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực và chúng tôi tự hào về quan hệ giữa Hoa Kỳ với các nước này.

- Hoa Kỳ có kế hoạch hợp tác ra sao với Việt Nam ở HĐBA LHQ?

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi cùng với các nhà lãnh đạo Việt Nam xem xét lại các quan hệ song phương và lợi ích chung của hai nước, và vai trò cũng như mối quan tâm của Việt Nam trong HĐBA. Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các vấn đề ở LHQ.

- Tháng 2 vừa qua, Tòa án Phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ đã bác đơn của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kiện các công ty hóa chất Mỹ. Một số ý kiến bình luận đây là một bước lùi trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Ông bình luận như thế nào về vấn đề này?

Chúng tôi đánh giá về vấn đề này một cách rất nghiêm túc. Chúng tôi làm việc với Chính phủ Việt Nam và cả trên phương diện đa phương về vấn đề này. Chúng tôi cho rằng đây là một vấn đề quan trọng và đã đóng góp một số tiền đáng kể cho Việt Nam. Chúng tôi nhận thức rằng đây là một vấn đề khó khăn đi kèm với nhiều cảm xúc mạnh mẽ. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Việt Nam, các tổ chức quốc tế và tiếp tục đóng góp ngân sách để giải quyết vấn đề gai góc này.

- Việt Nam có thể đóng một vai trò trung gian thúc đẩy đối thoại giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên không?

Chúng tôi không đề nghị Việt Nam đóng vai trò trung gian trong đối thoại giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên. Tôi không biết CHDCND Triều Tiên có hỏi Việt Nam kinh nghiệm của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm thúc đẩy phát triển kinh tế, hay không. Tôi rất mong họ sẽ hỏi Việt Nam câu hỏi đó và Việt Nam trả lời cho CHDCND Triều Tiên càng chi tiết càng tốt vì chúng ta thấy trong 5 năm gần đây nhất, Việt Nam đã có những tiến triển phi thường. Như thế CHDCND Triều Tiên sẽ có cảm hứng từ sự phát triển kinh tế và những kinh nghiệm khác của Việt Nam.

- Cảm ơn ông.

Bích Hằng (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Chiều 28-11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức lễ khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K71.B03 và 4 lớp Hoàn chỉnh chương trình cao cấp lý luận chính trị năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP