Việt Nam đặt quyền con người ở vị trí trung tâm

Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 14-3, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng nhân quyền (HĐNQ) tổ chức tại trụ sở LHQ ở Genève (Thụy Sĩ), ông Phạm Bình Minh - Trưởng đoàn Việt Nam - nhấn mạnh, để tăng cường hợp tác quốc tế trong việc bảo đảm quyền con người và nâng cao hiệu quả của HĐNQ, cần xem xét đầy đủ, tổng thể các quyền trong lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Quyền phát triển cần phải đối thoại, không đối đầu hoặc sử dụng vấn đề quyền con người phục vụ cho các mục đích chính trị. Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam đặt quyền con người ở vị trí trung tâm, là động lực, đồng thời là mục tiêu của quá trình phát triển.

Vẫn theo ông Phạm Bình Minh, những thành tựu đầy ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội cùng với các biện pháp cụ thể về các chính sách luật pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền đã tạo những điều kiện quan trọng cho việc bảo đảm quyền con người và để người dân được thụ hưởng trên thực tế các quyền đó ở Việt Nam. Việc phát huy dân chủ, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền là nội dung quan trọng trong phương hướng phát triển của Việt Nam trong những năm tới. Việt Nam ủng hộ hợp tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng, xây dựng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau vì mục tiêu chung thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.

Ông Phạm Bình Minh cũng đại diện cho Việt Nam phát biểu tại khóa họp thường niên của Hội nghị giải trừ quân bị và nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ hòa bình, giải trừ quân bị toàn diện và triệt để, chống phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

B.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.