Việt Nam – EU cùng tổ chức sáng kiến làm sạch môi trường

Ngày 12-5, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EU) tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam – EU lần đầu tiên với chủ đề: “Việt Nam – EU: Chung tay vì một môi trường sạch”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế, trong đó có EU và nhiều nước thành viên thực hiện mục tiêu này.

IMG_20240512_122428.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại sự kiện

Trong khi đó, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết, trong các quốc gia thành viên EU, có nhiều nhà sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới và EU mong muốn Việt Nam cũng làm theo những bước tương tự đó. Đại sứ EU hy vọng có thể hỗ trợ Việt Nam trong suốt chặng đường đưa đất nước trở nên xanh hơn, bền vững hơn.

IMG_20240512_122435.jpg
Đại sứ EU tại Việt Nam hy vọng hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong phát triển bền vững

Thời gian qua, EU và các nước thành viên đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này thông qua các dự án hợp tác phát triển về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, xử lý rác thải…

IMG_20240512_122837.jpg
Các đại biểu tham gia nhặt rác để làm sạch bãi biển

Với sự ủng hộ và thúc đẩy tích cực của EU, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm đối tác quốc tế (IPG), qua đó huy động nguồn lực tài chính và công nghệ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn và thân thiện với môi trường.

Tại phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – EU về triển khai Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU tháng 10-2023, hai bên đã thống nhất đưa hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học, xử lý rác thải nhựa trên biển trở thành lĩnh vực hợp tác ưu tiên. Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của EU và các nước thành viên trong việc nâng cao nhận thức và năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khôi phục hệ sinh thái đất, rừng và đại dương…

Sự kiện Ngày Việt Nam – EU với chủ đề: : “Việt Nam - EU: Chung tay vì môi trường sạch tại Hạ Long là sáng kiến do Bộ Ngoại giao khởi xướng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về ứng xử có trách nhiệm đối với môi trường, hệ sinh thái tự nhiên nói chung cũng như môi trường biển nói riêng, góp phần ngăn chặn ô nhiễm và suy thoái môi trường biển.

EU hiện là đối tác kinh tế - hợp tác phát triển quan trọng của Việt Nam, là đối tác viện trợ không hoàn lại hàng đầu, thị trường xuất khẩu lớn thứ 3, thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 và nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam.

Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 58,5 tỷ USD, giảm 1,8% so với năm 2022 do kinh tế EU gặp khó khăn; tổng FDI của EU tại Việt Nam đạt 29,12 tỷ USD (chưa tính đầu tư của các công ty EU thông qua nước thứ 3). EU cam kết viện trợ không hoàn lại 210 triệu Euro cho Việt Nam giai đoạn 2021 - 2024.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu tham gia các hoạt động thu nhặt rác tại bãi biển Bãi Cháy, vớt gom rác trên Vịnh Hạ Long (bằng các tàu vớt rác chuyên dụng tại khu vực Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long).

Tin cùng chuyên mục