Trả lời các hãng thông tấn nước ngoài tại Hội nghị APEC, Chủ tịch nước Trần Đức Lương:

Việt Nam mong muốn tiếp tục góp phần thực hiện các mục tiêu của APEC

Trong thời gian dự các hội nghị APEC, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã trả lời phỏng vấn nhiều hãng thông tấn nước ngoài, trong đó có truyền hình Hàn Quốc Arirang, Reuters và Korea Times.

Chủ tịch Trần Đức Lương và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun tại Hội nghị APEC.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Korea Times, Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhấn mạnh rằng với tư cách là thành viên mới và là nước tổ chức Hội nghị APEC 2006, Việt Nam mong muốn tiếp tục góp phần vào tiến trình thực hiện các mục tiêu của APEC và sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác, tự do hóa thương mại và đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh an toàn và ổn định trong khu vực, hướng tới sự phồn vinh chung ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters về công tác chuẩn bị Hội nghị cấp cao APEC 2006, Chủ tịch Trần Đức Lương khẳng định đăng cai APEC 2006 là hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của Việt Nam năm sau, là vinh dự và trách nhiệm to lớn đối với Việt Nam. Sau khi tham khảo các nước thành viên APEC, Việt Nam quyết định chủ đề chính của APEC 2006 là “Hướng tới một Cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng”.

Ngoài ra, Việt Nam đề xuất APEC 2006 sẽ tập trung vào các chủ đề sau: Tăng cường thương mại và đầu tư thông qua việc thực hiện Lộ trình Busan và thúc đẩy Vòng đàm phán Doha; Tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật để thu hẹp khoảng cách và phát triển bền vững; Thúc đẩy việc xây dựng một môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi; Thúc đẩy liên kết cộng đồng APEC. Chủ tịch tin tưởng rằng với kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế trước đây, cùng với sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác chặt chẽ của các thành viên APEC, Việt Nam sẽ tổ chức thành công Năm APEC-Việt Nam 2006, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực cũng như của thế giới.

Về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, một trong những nội dung ưu tiên tại hội nghị APEC lần này, Chủ tịch Trần Đức Lương cho rằng các nhà lãnh đạo APEC cần thông qua “Sáng kiến về phòng ngừa, ứng phó và khắc phục ảnh hưởng của cúm gia cầm và đại dịch cúm” do Australia, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đồng bảo trợ. Sáng kiến kêu gọi triệu tập một hội nghị của các chuyên gia y tế vùng Vòng cung Thái Bình Dương để tìm kiếm các biện pháp ngăn chặn đại dịch. Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin và hợp tác chặt chẽ với các nước và các tổ chức quốc tế nhằm đối phó một cách hiệu quả nhất trong trường hợp xảy ra dịch cúm ở người.

Về vấn đề Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Chủ tịch Trần Đức Lương khẳng định với phóng viên hãng Reuters quyết tâm và hy vọng của Việt Nam gia nhập tổ chức này trong nửa đầu năm 2006. Chủ tịch Trần Đức Lương nhấn mạnh việc Việt Nam trở thành thành viên WTO là phù hợp nhất với lợi ích không chỉ của riêng Việt Nam, mà cả các nền kinh tế khác của APEC.

Trả lời phỏng vấn hãng Arirang, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định Chính phủ Việt Nam coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam và sẽ tiếp tục nỗ lực cùng phía Hàn Quốc xây dựng thành công mối quan hệ Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21. Chủ tịch Trần Đức Lương cũng nhấn mạnh Nhà nước Việt Nam luôn khuyến khích, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để những hoạt động hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước được đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai, góp phần đưa hai dân tộc gần gũi nhau hơn. 

H.A (tổng hợp)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP