Việt Nam nằm trong số quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới

SGGPO

ThS.BS. Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM, tại Việt nam có khoảng 7,7% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ở Việt nam đối mặt với vấn đề hiếm muộn. Như vậy ước tính hiện nay Việt nam có trên một triệu cặp vợ chồng bị hiếm muộn cần khám và điều trị.

Việt Nam nằm trong số quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới

Việt Nam nằm trong số quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vô sinh và hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 3, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21 và Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Trong những năm gần đây, tỷ lệ vô sinh của khu vực này đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế.

Nghiên cứu do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái của Việt Nam cho thấy: Tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8% (700.000-1.000.000 cặp vợ chồng vô sinh).

Trong khi đó, tỷ lệ vô sinh chung (bao gồm vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát) trên thế giới dao động trong khoảng từ 6% -12%

Đây là thông tin được đưa ra trong hội thảo cập nhật thông tin chuyên ngành thường niên về hỗ trợ sinh sản uy tín trong khu vực châu Á với chủ đề "Kiểm soát hiệu quả các yếu tố then chốt trong công nghệ hỗ trợ sinh sản, giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian mong con".

Theo ThS.BS. Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM, tại Việt nam có khoảng 7,7% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ở Việt nam đối mặt với vấn đề hiếm muộn. Như vậy ước tính hiện nay Việt nam có trên một triệu cặp vợ chồng bị hiếm muộn cần khám và điều trị. 

Việt Nam nằm trong số quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới ảnh 1 Ths, Bác sĩ Hồ Mạnh Tường- Tổng thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TPHCM phát biểu tại hội thảo
Hội thảo quốc tế chuyên đề L.I.F.E 2018 (Learning Initiative for Fertility Experts) do Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TPHCM (HOSREM) phối hợp với Merck Serono, một bộ phận sinh dược phẩm của Merck KGaA (Darmstadt – Đức) tổ chức ngày 25-8, tại TPHCM.

Hội thảo thu hút sự tham gia của 150 đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế về thụ tinh trong ống nghiệm, các nhà phôi học chia sẻ về những kiến thức, cập nhật mới nhất những tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam nằm trong số quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới ảnh 2 Toàn cảnh hội thảo
Chương trình L.I.F.E 2018 được thiết kế với những bài giảng của các báo cáo viên hàng đầu thế giới và khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philipines, Malaysia, Hongkong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Úc, Đức, Đan Mạch, và Việt Nam.
Nội dung tập trung vào các chủ đề mới nhất trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản: Cá thể hóa kích thích buồng trứng và hỗ trợ giai đoạn hoàng thể, hướng về một trung tâm IVF không còn hội chứng quá kích buồng trứng, Các chiến lược quản lý chất lượng trong phòng thí nghiệm và các kỹ thuật mới giúp chọn lọc phôi nhằm tối ưu hóa kết quả thụ tinh trong ống nghiệm.

Hội thảo chuyên đề L.I.F.E được tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2007, được hỗ trợ bởi quỹ đào tạo y khoa liên tục của công ty Merck Serono Châu Á-Thái Bình Dương. Năm nay Việt Nam vinh dự được chọn để tổ chức hội thảo quan trọng này.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc