Việt Nam - Pháp: Quan hệ song phương không ngừng phát triển

Nhận lời mời của Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 24 đến 26-9. Chiều 24-9 (giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể tại Điện Invalides, thủ đô Paris.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân được tổ chức trọng thể tại Điện Invalides, Paris (Pháp).

Khai trương trụ sở Đại sứ quán mới tại Pháp

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreau TP Montreuil, ghi lưu bút vào sổ lưu niệm tại Không gian Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khai trương trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (số 61 đường Miromesnil, Quận 8, Paris); gặp gỡ và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Pháp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh mặc dù nguồn lực đất nước còn khiêm tốn, nhưng Chính phủ rất quan tâm đến cơ ngơi của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Pháp nhằm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam trong quan hệ với Pháp, tương xứng với tầm vóc quan hệ mới giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp nhanh chóng ổn định chỗ làm việc mới; đồng thời gìn giữ tốt trụ sở cũ của Đại sứ quán, nơi đã chứng kiến nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, nơi bà con Việt kiều tại Pháp đã đóng góp xây dựng bằng công sức của mình và là địa chỉ tin cậy cho các sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Việt - Pháp sẽ là đối tác chiến lược

Tối 24-9 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Paris, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drain. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp thời gian qua đã đạt được những bước tiến quan trọng và ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực như trao đổi đoàn, đào tạo, quân y, công nghiệp quốc phòng... Khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác quốc phòng với Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, thảo luận và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược quốc phòng hai nước, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, hỗ trợ Việt Nam trong chuẩn bị và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ… Bộ trưởng Le Drain khẳng định phía Pháp sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ LHQ, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo cán bộ, khoa công nghệ quân sự…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drain.

Tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp sẽ chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược là kết quả của bề dày quan hệ giữa hai nước, trong đó quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác có tính chất đặc biệt giữa hai đảng có một vai trò hết sức quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng việc tăng cường quan hệ với các đảng cộng sản và công nhân, các đảng cánh tả, các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên thế giới.

Tại buổi tiếp đoàn Hội Hữu nghị Pháp-Việt do Chủ tịch Patrice Jorland dẫn đầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự gắn bó, tình đoàn kết và sự giúp đỡ quý báu của Hội Hữu nghị Pháp-Việt, trong đó có vai trò của Chủ tịch Patrice Jorland đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây của nhân dân Việt Nam và trong xây dựng đất nước ngày nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam coi Hội Hữu nghị Pháp-Việt là một kênh trao đổi thông tin nhằm tăng cường niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP