Việt Nam và những chiến thắng đáng khâm phục

Đó là nhan đề bài viết được đăng trên báo Paxaxon - cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - ngày 1-9.  Bài báo ôn lại thắng lợi vang dội của nhân dân Việt Nam trong cuộc Cách mạng ngày 19-8-1945 lật đổ ách thống trị của thực dân, dẫn đến việc thành lập chính quyền cách mạng ngày 2-9-1945, do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu.

Bài báo nêu rõ thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Bài báo cũng nêu rõ dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt và đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là những biện pháp thực tế của chính phủ, Việt Nam đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính những năm qua, đảm bảo mức tăng trưởng vượt chỉ tiêu đề ra, khiến bạn bè ngưỡng mộ, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Trong khi đó, ngày 31-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã long trọng tổ chức kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Khoảng 500 người gồm đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại quốc tế Canada, Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, công tác và học tập tại Canada, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam… đã tham dự buổi lễ.

Diễn đàn kinh tế, thương mại, du lịch Việt Nam - Quảng Đông lần thứ nhất đã diễn ra tại TP Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Đây là một trong những hoạt động quy mô kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Việt Nam do Tổng Lãnh sự quán nước ta tại Quảng Châu phối hợp với Sở Hợp tác kinh tế thương mại đối ngoại, Liên hiệp Công nghiệp Thương mại, cùng nhiều ban ngành của tỉnh Quảng Đông cũng như TP Quảng Châu, tổ chức.

Ngày 1-9, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TPHCM (HUFO) đã tổ chức kỷ niệm 66 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch HUFO, cho rằng ngày nay, sau 25 năm thực hiện chính sách đổi mới, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với gần 170 nước và vùng lãnh thổ, mở rộng quan hệ kinh tế và thương mại với 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam còn là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Đại diện các lãnh sự tại TPHCM, Tổng lãnh sự Indonesia Bamgbang Tarsanto phát biểu chào mừng Quốc khánh Việt Nam nhấn mạnh, Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là chiến thắng của sự tài trí và tinh thần đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam đã phát triển không ngừng trong nhiều lĩnh vực và có tiếng nói cũng như vai trò quan trọng trong nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

TTXVN đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thay mặt Tổng thống Barack Obama và nhân dân Mỹ chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh năm nay và chúc nhân dân Việt Nam hòa bình, thịnh vượng trong năm tới.

Trong thư chúc mừng, bà H.Clinton viết: “Mối quan hệ của chúng ta (Mỹ và Việt Nam) dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau cam kết tăng cường ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ sẽ tiếp tục là bạn và đối tác của Việt Nam khi chúng ta cùng tạo ra một tương lai mới cho sự hợp tác của khu vực và toàn cầu để nắm bắt cơ hội và giải quyết thách thức đặt ra đối với chúng ta”.

Bà H.Clinton cho rằng hai nước đang cùng hợp tác hiệu quả trên nhiều vấn đề quan trọng, từ thúc đẩy đối thoại về nhân quyền, đối phó với bệnh HIV/AIDS tới việc bảo vệ môi trường, tăng cường hoạt động thương mại và cải thiện an ninh chung.

Vũ Cao - Thụy Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP