Việt Nam yêu cầu các bên liên quan không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Ngày 28-3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo về Diễn đàn Nhịp cầu phát triển lần thứ 4 và họp báo thường kỳ tháng 3.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam liên quan đến vụ va chạm tàu giữa Philippines và Trung Quốc trên khu vực gần Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi rất quan ngại về những căng thẳng gần đây tại Biển Đông. Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, đóng góp ổn định, hợp tác tại khu vực Biển Đông”.

“Mọi yêu sách và đòi hỏi ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển Quốc tế năm 1982 (UNCLOS 1982), tuân thủ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

nguyen-duc-thang-984.jpg
Việt Nam yêu cầu các bên liên quan không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Theo Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển đã được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

Việc các bên liên quan tự ý cho người lên các thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam là đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình và đi ngược lại Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) hiện nay.

“Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm túc thực hiện DOC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục