Vĩnh biệt nhà nghiên cứu, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt

SGGP
Tối 15-12, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt (ảnh) đã qua đời sau một cơn đột quỵ. Ông Nguyễn Trần Bạt sinh năm 1946 ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông trải qua tuổi thơ đầy gian khó, thậm chí đã từng đi bán nước chè dạo ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội) để phụ giúp gia đình. 

Vĩnh biệt nhà nghiên cứu, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt

Năm 1987, năm đầu tiên của thời kỳ “đổi mới”, ông Nguyễn Trần Bạt thành lập Văn phòng Xúc tiến các hoạt động sở hữu công nghiệp Việt Nam, tiền thân của Công ty Sở hữu công nghiệp INVESTIP thuộc Bộ KH-CN.

Năm 1989, dưới sự bảo trợ của Viện Khoa học Việt Nam, ông cùng một số đồng nghiệp đã thành lập Công ty Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ (InvestConsult Ltd) - chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài và trở thành một trong những tổ chức đầu tiên của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này... Nhiều người từng gặp đều đánh giá ông có vốn kiến thức uyên bác, trải nghiệm thực tế kinh doanh phong phú và cá tính quyết liệt để không ngần ngại đưa ra những đề xuất cải cách mạnh mẽ trong quản lý kinh tế - xã hội. 

Nhà văn Tạ Duy Anh, người biên tập gần như toàn bộ 11 cuốn sách đã xuất bản của ông Nguyễn Trần Bạt, viết: “Sẽ còn rất lâu nữa chúng ta mới đánh giá đúng tầm vóc và mức độ quan trọng của những gì Nguyễn Trần Bạt để lại; cũng như những ảnh hưởng tích cực đến tiến trình phát triển đất nước, sự thay đổi về mặt thể chế, điều chỉnh các chính sách, đặc biệt là sự hình thành và phát triển lực lượng kinh tế tư nhân cũng như thu hút đầu tư nước ngoài”. 

Không muốn mua đi - bán lại, mua đắt - bán rẻ khi đó cũng không phải là ưu thế của một nhà khoa học, ông Nguyễn Trần Bạt quyết định “dấn thân” vào lĩnh vực chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ pháp lý cho các loại hình kinh doanh. Loại hình dịch vụ ấy buộc ông phải bền bỉ tích lũy vốn hiểu biết và nghiên cứu những lĩnh vực hoàn toàn mới ở Việt Nam lúc đó. May mắn cho ông và những người cùng chí hướng là đã tập hợp được bên mình nhiều cộng sự giỏi giang và tâm huyết, trong đó có bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, người từng là Tổng Giám đốc Ngân hàng ANZ Việt Nam. 

Giờ thì chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt - người luôn luôn trăn trở với sự phát triển của quê hương, đất nước ấy đã an nghỉ. Hẳn là người thân, đồng nghiệp, học trò và cả những phóng viên từng có dịp làm việc đều nhớ về Nguyễn Trần Bạt với nhiều giá trị ông để lại.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế