Vĩnh biệt NSND Dương Ngọc Thạch

Ở tuổi gần bách niên, một trong những cây đại thụ cuối cùng của nghệ thuật cải lương, NSND Dương Ngọc Thạch đã rời cõi thế lúc 12 giờ 5 ngày 9-5-2013.

NSND Dương Ngọc Thạch tên thật là Dương Văn Được, sinh ngày 15-1-1917 tại xã Đông Sơn (nay là huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Trước năm 1945, nghệ sĩ Dương Ngọc Thạch đã rất nổi tiếng cả ở địa hạt cải lương lẫn hát bội khi thủ diễn thành công nhân vật Quan Công trong nhiều vở diễn trên sân khấu Sài Gòn và nhiều vai diễn khác.

Năm 1945 ông tham gia cách mạng và là một trong những nghệ sĩ tham gia vở diễn Trần Hưng Đạo bình Nguyên của tác giả Trần Bạch Đằng - vở diễn đề tài lịch sử đầu tiên ở vùng kháng chiến miền Đông. Năm 1954 ông tập kết ra Bắc và liên tục để lại dấu ấn trong các vai Tám Luông (Máu thắm đồng Nọc Nạn), Khuất Nguyên (Khuất Nguyên), Tề Thiên (Mẫu đơn tiên)…

Sau năm 1975, cùng Đoàn cải lương Nam bộ ông trở về TPHCM. Từ đây, ông bén duyên điện ảnh với hàng loạt vai trong các phim Chiều sâu lòng đất, Người ven đô, Võ Thị Sáu, Hòn đất… Song song đó, cùng với các học trò như Ca Lê Hồng, Thanh Hạp, Thu Vân, Hà Quang Văn, nghệ sĩ Dương Ngọc Thạch đã đặt nền móng để xây dựng nên Khoa Cải lương của Trường Nghệ thuật sân khấu 2 (nay là Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TPHCM).

Với những đóng góp to lớn đó ông đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đợt đầu (năm 1984). Ngoài ra, ông còn được tặng Huân chương Chiến thắng hạng ba năm 1956, Huân chương Lao động hạng ba năm 1959, Huân chương Lao động hạng nhất năm 1985, Huân chương Chống Mỹ hạng nhất năm 1974, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều huy chương vàng trong các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc… 

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.