Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sớm khoanh vùng, dập được dịch Covid-19

SGGPO

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đang được triển khai quyết liệt... coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh hiện nay. Mục tiêu là phải sớm khoanh vùng ổ dịch, dập dịch.

Chiều 14-2, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Chủ trì cuộc họp báo có các ông: Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, Vĩnh Phúc đang là tâm dịch Covid-19 tại Việt Nam khi 11 trong tổng số 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cả nước được ghi nhận tại Vĩnh Phúc, đặc biệt "tâm dịch” ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã có 7 người nhiễm Covid-19.

Tất cả những trường hợp nhiễm bệnh Covid -19 đều đang được cách ly điều trị, theo dõi chặt chẽ theo đúng các quy định của ngành Y tế. Trong đó có 3 ca bệnh đã khỏi bệnh được xuất viện, 8 trường hợp còn lại đang điều trị tại 3 cơ sở là: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phòng khám Đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên) và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sớm khoanh vùng, dập được dịch Covid-19 ảnh 1 Tỉnh Vĩnh Phúc họp báo về diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn

Đáng chú ý, đối với trường hợp của cháu bé 3 tháng tuổi ở xã Sơn Lôi bị nhiễm Covid -19 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng ổn định. Đặc biệt mẹ của cháu bé này qua 2 lần được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

“Tối qua, chúng tôi cũng đã được thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của mẹ cháu bé, theo đó mẹ bệnh nhi này đã được xét nghiệm 2 lần, kết quả đều âm tính với Covid-19” – ông Nguyễn Thanh Hải nêu rõ. Đồng thời ông Hải cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với Covid-19 ở Vĩnh Phúc đang được theo dõi tại tỉnh là 357 trường hợp. Các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở y tế cách ly điều trị là Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp - Phòng khám Đa khoa Quang Hà và Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sớm khoanh vùng, dập được dịch Covid-19 ảnh 2 Khu vực cách ly của phòng khám đa khoa Quang Hà

Đối với ổ dịch xã Sơn Lôi, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định khoanh vùng, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, lập 12 chốt kiểm soát toàn bộ đường ra vào địa phương này trong 20 ngày. Toàn bộ người, phương tiện ra vào Sơn Lôi đều được tiến hành kiểm dịch y tế, phun khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19 lây lan.

Theo ông Lê Duy Thành, quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi từ ngày 13-2 đến ngày 3-3 là giải pháp cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, có một số trường hợp lây bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, ông Thành cũng mong muốn người dân xã Sơn Lôi nói riêng và người dân tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, ủng hộ trong thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong khi đó, ông Bùi Huy Vĩnh, cho biết, hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đang được triển khai quyết liệt theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế. “Chúng tôi xác định tập trung cao điểm cho phòng chống dịch, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh hiện nay. Mục tiêu là phải sớm khoanh vùng ổ dịch, dập dịch” – ông Vĩnh nhấn mạnh và khẳng định Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã liên tục chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó đẩy mạnh truyền thông với phương châm không chủ quan lơ là trong phòng chống dịch nhưng cũng không gây hoang mang trong cộng đồng, nhân dân.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.