WHO

Virus cúm gia cầm H5N1 đang biến hóa nhanh

Gà nhiễm cúm được đem đi tiêu hủy ở Brunei.

Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiến sĩ S.Omi nhận định, virus H5N1 đang biến hóa nhanh. Nhận định này được đưa ra khi đang có những diễn biến khác thường về cúm gia cầm tại châu Á...

Ngày 10-6, Vương quốc Brunei đã thông báo những trường hợp cúm gia cầm đầu tiên ở nước này. Khoảng 100 con gà được phát hiện nhiễm H5N1 trong một đợt kiểm tra một trại gia cầm.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã, Trung Quốc đưa tin các quan chức ở Tân Cương đã tiêu hủy thêm 3.500 gia cầm nhằm kiểm soát dịch bệnh. Như vậy, đến nay đã có hơn 17.000 gia cầm bị tiêu hủy, phần lớn là ngỗng và gà.

Cúm gia cầm cũng đã được phát hiện ở Malaysia và Indonesia, song chưa có thông báo về người nhiễm bệnh. Các chuyên gia WHO trong khu vực nói rằng, dù Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp tích cực nhằm kiểm soát cúm gia cầm song virus H5N1 vẫn rất nguy hiểm đang biến hóa nhanh tại châu Á.

V.A. (Theo THX, Brunei Direct)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây