VNPT Check, giải pháp tin cậy xác thực nguồn gốc hàng hóa

SGGPO
Đến thời điểm này, VNPT Check đã được triển khai cho trên 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc với sản lượng tem lên đến hơn 100 triệu cái. Giải pháp này được đánh giá đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người sử dụng.

Để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước “cơn bão” hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check.

Giúp đặc sản làng nghề vào siêu thị

Không chỉ là sự lựa chọn của hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam, giải pháp VNPT Check cũng đã được rất nhiều các làng nghề sản xuất lựa chọn nhằm bảo đảm uy tín thương hiệu các sản phẩm của mình.

Huyện Thạch Thất (Hà Nội) là huyện có nhiều làng nghề nổi tiếng cả nước như: Chè lam Thạch Xá, chè kho Đại Đồng, rau sạch Hương Ngải... Việc dán tem VNPT Check giúp những nghệ nhân nơi đây không chỉ đảm bảo nguồn gốc, chất lượng đặc sản, sản phẩm của mình mà còn giúp khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm bất kỳ lúc nào, ở bất cứ đâu, chỉ cần thông qua chiếc smartphone.

Chè lam Thạch Xá vốn là đặc sản đã được khẳng định của người dân làng Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tháng 8-2015, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp bằng bảo hộ cho thương hiệu chè lam Thạch Xá. Với khoảng 70 hộ gia đình cũng chính là những hội viên của Hiệp hội làng nghề chè lam Thạch Xá sản xuất và tiêu thụ khoảng 200 tấn chè lam.

Đặc sản chè lam Thạch Xá có mặt tại mọi miền đất nước, được bán tại nhiều lễ hội lớn của cả nước như lễ hội Chùa Hương, Đền Hùng, Yên Tử, Tam Đảo, thậm chí còn vào cả Quảng Trị, Cần Thơ… Cùng với đó, sản phẩm được lựa chọn tham dự các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.

VNPT Check, giải pháp tin cậy xác thực nguồn gốc hàng hóa ảnh 1 Dán tem VNPT Check cho sản phẩm chè lam Thạch Xá
Nhưng cũng bởi nổi tiếng, nên những thương hiệu này lại hay bị làm nhái, làm giả. Thêm vào đó, với mong muốn không chỉ “đắt hàng” vào đúng các dịp lễ hội mà chè lam có thể đến với khách hàng trong và ngoài nước bất kỳ thời điểm nào, từ cuối năm 2018, khi VinaPhone giới thiệu giải pháp VNPT Check - tem xác thực nguồn gốc hàng hóa và được nhiều hộ gia đình làm chè lam Thạch Xá đã tham gia sử dụng.
Thời gian đầu khi áp dụng tem xác thực nguồn gốc VNPT Check, bên cạnh những hộ gia đình, thành viên của hiệp hội nhiệt tình hưởng ứng và áp dụng, cũng còn có một số hộ sản xuất còn e ngại.
Tuy nhiên, sau khi thấy các hộ áp dụng triển khai giải pháp này đã có những kết quả rất tích cực, hàng bán được nhiều hơn, người dùng tin tưởng sử dụng, và đặc biệt, lượng sản phẩm vào được siêu thị, đại lý lớn như Vinmart càng ngày càng gia tăng thì số lượng hộ đăng ký dùng tem xác thực nguồn gốc VNPT Check cũng tăng lên nhiều.
Cùng với chè lam Thạch Xá, thương hiệu rau sạch Hương Ngải của huyện Thạch Thất từ lâu cũng đã được đông đảo người dân Hà Nội biết tới. Với diện tích vùng rau của địa phương được phê duyệt là 60ha, hiện Hương Ngải đang triển khai trồng luân canh các loại rau, củ quả theo mùa vụ phục vụ nhu cầu của người dân.
Sau khi sử dụng giải pháp VNPT Check, thương hiệu rau sạch Hương Ngải đã thực sự tạo nên sự tin cậy về sản phẩm đối với người tiêu dùng, khách hàng.
VNPT Check, giải pháp tin cậy xác thực nguồn gốc hàng hóa ảnh 2 Dễ dàng truy xuất nguồn gốc chè lam Thạch Xá với chiếc smartphone
“Khắc tinh” của hàng nhái, hàng giả

Có thể nói VNPT Check thực sự là một khắc tinh, doanh nghiệp sử dụng giải pháp sẽ khiến hàng nhái, hàng giả không còn có cơ hội… “lộng hành”. Giải pháp vốn là dịch vụ tổng thể được tích hợp giữa: Giải pháp tự sinh mã tem điện tử và in tem điện tử trên sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và ứng dụng VNPT Check (trên điện thoại di động thông minh) có thể quét được mã tem trên sản phẩm.

Người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về món hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Các thành phần của giải pháp bao gồm: Mã xác thực hàng hóa là chuỗi số điện tử sinh ngẫu nhiên, duy nhất trên hệ thống phần mềm VNPT Check, sử dụng để gán mã cho thông tin hàng hóa của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc cá nhân; Tem điện tử VNPT Check là tem có chứa mã xác thực được hiển thị dưới dạng mã QR code và được in, dán hoặc bất kỳ hình thức đính kèm nào trên bao bì của hàng hóa, được coi như chứng minh thư của sản phẩm tiêu dùng, mỗi sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp lên thị trường chỉ được cấp duy nhất 1 mã QR code.

Người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị chuyên dụng khác để quét, kiểm tra, xác thực các thông tin về nguồn gốc hàng hóa.

Khi đăng ký sử dụng tem, mỗi doanh nghiệp được cấp 1 tài khoản để đăng nhập hệ thống để quản lý mã tem mà mình đã đăng ký sử dụng, chính vì vậy, doanh nghiệp có theo dõi và nhận biết được: Cảnh báo khi sản phẩm được quét nhiều lần; Định vị vị trí nghi ngờ có tem giả; Quản lý các lô hàng trong quá trình phân phối ra thị trường: doanh nghiệp có thể biết được lô hàng xuất đi hiện đang được bán ở vùng nào thông qua báo cáo của hệ thống.

Thông qua việc quét tem của khách hàng, doanh nghiệp có số liệu để phân tích tình hình sử dụng của khách hàng đối với sản phẩm. Giải pháp được đánh giá đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người sử dụng.

Đối với doanh nghiệp, VNPT Check giúp phát hiện, ngăn chặn sản phẩm giả, tự bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp; cung cấp thông tin kinh doanh tin cậy, kịp thời tới khách hàng; giúp doanh nghiệp quảng bá, tăng độ nhận biết sản phẩm.

Qua đó, sản phẩm tạo niềm tin, xây dựng thương hiệu uy tín đối với khách hàng. Giải pháp này cũng đã góp phần tạo thêm một kênh Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Với người tiêu dùng, VNPT Check là công cụ để dễ dàng tra cứu được thông tin về nhà sản xuất, về sản phẩm, cách dùng…

Người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng bình luận, đánh giá, nhận xét về sản phẩm của doanh nghiệp. Qua đó, người tiêu dùng có thể tự bảo vệ quyền lợi/sức khỏe của mình và góp phần ngăn chặn hàng nhái, hàng giả.

VNPT Check, giải pháp tin cậy xác thực nguồn gốc hàng hóa ảnh 3 Với giải pháp VNPT Check, người tiêu dùng rất dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa trước khi quyết định mua, sử dụng
Tính đến thời điểm này, VNPT Check đã được triển khai cho trên 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc với sản lượng tem lên đến hơn 100 triệu cái. Những đơn vị nổi bật đã triển khai hiệu quả và trên diện rộng giải pháp VNPT Check phải kể tới như Dự án Sở Công thương Đà Nẵng triển khai dán tem cho tất cả các sản phẩm đóng gói trong chợ Hàn; Dự án của Ban Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh OCOP; Dự án Truy xuất nguồn gốc cho cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre; Dự án Chi cục quản lý chất lượng các tỉnh: Hòa Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Nghệ An, Phú Yên, Khánh Hòa, Cà Mau…
Trong thời gian tới, VNPT cam kết sẽ tiếp tục phát triển giải pháp VNPT Check để tăng cường bảo đảm sự tin tưởng, sử dụng của cộng đồng người dùng và doanh nghiệp Việt.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

ASEAN đã có thêm 60 triệu người tiêu dùng số mới

Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022 do Huawei và ASEAN Foundation đồng tổ chức, quy tụ hơn 1.500 quan chức chính phủ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đối tác và nhà phân tích từ hơn 10 quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Thị trường - chính sách