VTech bị tấn công mạng trộm dữ liệu của 6,4 triệu trẻ em

Nhà sản xuất đồ chơi kỹ thuật số nổi tiếng trụ sở ở Hồng Công (Trung Quốc) là nạn nhân vụ tấn công mạng lớn nhất nhằm mục tiêu trẻ em, Reuters cho biết.

VTech cho biết, vụ tấn công cơ sở dữ liệu của cửa hàng ứng dụng Learning Lodge và hệ thống nhắn tin Kid Connect đã ảnh hưởng dữ liệu của 6,4 triệu trẻ em, còn nhiều hơn con số 4,9 triệu người lớn bị ảnh hưởng mà công ty công bố cuối tuần trước.

Một cửa hàng ở Hồng Công của VTech ngày 30-11-2015. Ảnh: REUTERS

Theo VTech, dữ liệu trẻ em bao gồm tên, giới tính và ngày sinh. Dữ liệu người lớn bao gồm tên, địa chỉ thư tín, địa chỉ email, mật khẩu, câu hỏi khôi phục mật khẩu và địa chỉ IP.

Khách hàng VTech bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Canada, Tây Ban Nha, Bỉ và Hà Lan.

Trang tin tức công nghệ Motherboard, nơi công bố vụ đột nhập vào tuần trước, cho biết người nhận trách nhiệm vụ tấn công tuyên bố "không làm gì" với dữ liệu đánh cắp, nhưng các chuyên gia bảo mật nghi ngờ và lưu ý rằng dữ liệu bị đánh cắp có trị giá hàng triệu USD.

Justin Harvey, Giám đốc bảo mật của Fidelis Cybersecurity, cho biết dữ liệu cá nhân được bán từ 1 đến 4 USD ở thị trường ngầm.

Theo giới chuyên gia bảo mật, quy mô vụ tấn công mạng VTech sẽ cảnh báo các chính phủ giám sát chặt VTech và các nhà sản xuất đồ chơi khác.

Chris Wysopal, đồng sáng lập công ty an ninh mạng Veracode, cho biết vụ này đã thêm một cảnh báo, sau vụ trang web ngoại tình Ashley Madison bị đột nhập đầu năm nay, rằng dữ liệu trực tuyến không an toàn.

Shai Samet, chuyên gia bảo mật chuyên đánh giá các nhà sản xuất đồ chơi có phù hợp Luật Bảo vệ Bí mật trực tuyến của trẻ em của Mỹ, tin rằng các công ty sản xuất đồ chơi sẽ phải "suy nghĩ lại" về bảo mật dữ liệu của trẻ em.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.