Vụ 15 trẻ bị ngộ độc sữa tại Cà Mau: Cần làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm

(SGGP).- Chiều 19-9, vẫn còn 12 trong tổng số 15 trẻ ngộ độc sữa tại Cà Mau nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Theo các bác sĩ điều trị, trong 12 trẻ đang nằm viện có 2 cháu chuyển bệnh phổi khá nặng, phải điều trị đặc biệt; 10 cháu còn lại sức khỏe đang tiến triển tốt.

UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng cần tập trung chữa trị cho các cháu; sau đó, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã chủ quan dẫn đến vụ ngộ độc trên. Theo kết luận của Sở Y tế Cà Mau: Nguyên nhân gây ngộ độc cho 15 trẻ sơ sinh là do sữa bị nhiễm Caliform trong quá trình pha chế thiếu an toàn, vệ sinh hoặc khâu bảo quản chưa tốt. Khoa Nhi BVĐK Cà Mau đã có phần chủ quan trong tiếp nhận và điều trị bệnh cho các trẻ. Khi các cháu được đưa đến cấp cứu, bệnh viện không làm hồ sơ nhập viện ngay mà chỉ cấp thuốc về điều trị ngoại trú và hẹn tái khám.

Ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, đã chỉ đạo BVĐK Cà Mau nghiêm khắc kiểm điểm vụ việc, chấn chỉnh công tác chăm sóc bệnh nhân. Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau cũng cần xử lý nghiêm những nhân viên pha chế sữa thiếu an toàn vệ sinh.

Đ.Mũi – Đ.Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc