Vụ biến 23.000 tấn muối công nghiệp thành muối ăn - Chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng tiền thuế

(SGGP).- Ngày 20-10, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tại TPHCM cho biết qua kiểm tra lượng muối nhập khẩu, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3), đã phát hiện Công ty TNHH MTV Hóa chất cơ bản miền Nam từ năm 2006 đến nay đã được Bộ Công thương cấp 7 giấy phép nhập hơn 220.000 tấn muối công nghiệp để sản xuất xút.

Lượng muối công nghiệp trên đã được nhập qua 10 tờ khai hải quan và bốc dỡ tại các cảng ở TPHCM với thuế suất ưu đãi 15%, trong khi thuế suất của muối ăn 50%. Để chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước, Công ty TNHH MTV Hóa chất cơ bản miền Nam chỉ giao đơn vị trực thuộc là Nhà máy Hóa chất Biên Hòa 205.000 tấn, số còn lại khoảng hơn 13.000 tấn được xuất thẳng cho xưởng thực nghiệm (cũng thuộc công ty) để sản xuất thành muối ăn, sau đó bán ra thị trường. Ngoài ra, Nhà máy Hóa chất Biên Hòa còn xuất gần 10.000 tấn trong số 220.000 tấn nhập về xưởng thực nghiệm để tiếp tục sản xuất muối ăn bán ra thị trường.

Như vậy, tổng số muối công nghiệp bị Công ty TNHH MTV Hóa chất cơ bản miền Nam biến thành muối ăn và bán ra thị trường là 23.000 tấn, có giá trị hơn 20 tỷ đồng. Căn cứ theo thuế suất ưu đãi của muối công nghiệp với muối ăn, doanh nghiệp này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng tiền thuế.

H.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn