Vụ “chặt chém” du khách bằng hàng lậu tại tỉnh Thừa Thiên - Huế: Phạt cửa hàng Trúc Thời Đại 47 triệu đồng

(SGGP).- Sau khi Báo SGGP có bài điều tra, phản ánh tình trạng một số cửa hàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng lậu cho du khách với giá “cắt cổ”, các ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên, với mức xử phạt quá nhẹ so với những sai phạm cùng với việc để cửa hàng này tồn tại trong thời gian dài đã khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Liệu có sự “tiếp tay” của lực lượng chức năng?

Ngày 28-12, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Phú Lộc và các sở ban ngành liên quan kiểm tra hoạt động kinh doanh tại cửa hàng Trúc Thời Đại (ở thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc). Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm về biển hiệu, kinh doanh hàng hóa không ghi nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt với giá tổng trị hàng hóa vi phạm trên 3,5 tỷ đồng.

Từ những vi phạm trên, Công an huyện Phú Lộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 47 triệu đồng và yêu cầu chấm dứt các hành vi vi phạm.

Trước đó, tại buổi làm việc với ông Phạm Văn Thành, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Thừa Thiên - Huế, PV Báo SGGP đặt câu hỏi tại sao một doanh nghiệp hoạt động bất bình thường với nhiều sai phạm như Trúc Thời Đại lại kéo dài suốt 2 năm trời mà không bị kiểm tra, xử lý thì ông Thành, cho rằng: “Phải có đơn thư tố cáo của người dân hoặc du khách thì chúng tôi mới có thể tiến hành kiểm tra, bởi họ hoạt động quá kín kẽ” (!?).

Không những thế, ông Thành còn yêu cầu phóng viên làm biên bản, báo cáo quá trình thâm nhập thực tế tại Trúc Thời Đại cũng như cung cấp các chứng cứ trong quá trình thực hiện bài điều tra thì mới có căn cứ để kiểm tra, xử lý cửa hàng Trúc Thời Đại (!). Khi chúng tôi đưa ra những mặt hàng đã mua tại Trúc Thời Đại kèm hóa đơn tính tiền và những hình ảnh, ghi âm thì khi ấy ông Thanh mới nói: “Đây là hàng lậu chắc chắn rồi”.

NGUYỄN HÙNG - VĂN THẮNG

>> “Chặt chém” du khách bằng hàng lậu

Các tin, bài viết khác