Vụ chiếm đoạt 120 tỷ đồng tại Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình: Bắt tạm giam thêm 3 bị can

  • Nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Đoàn Tiến Dũng ra hầu tòa

(SGGP).- Ngày 29-9, theo tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đặng Thị Duyên Nghĩa (Trưởng Phòng Tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – chi nhánh Tân Bình) về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và Phạm Duy Soạn (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Trường Phát Đạt) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng Phạm Việt Văn (Phó Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình) trước đó được cho tại ngoại, nhưng trong quá trình điều tra nhận thấy hành vi sai phạm của bị can Văn rất nghiêm trọng, cơ quan điều tra quyết định bắt tạm giam.

Quá trình điều tra cho thấy: Trần Huỳnh Nghĩa (Giám đốc Công ty TNHH Cát Phương Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Trường Phát Đạt, đã bị bắt) cùng Nguyễn Thị Phương Hoa (nguyên Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Reetech, trực thuộc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE, hiện đang bỏ trốn) giả mạo các hợp đồng kinh tế đầu tư vào dự án Cao ốc văn phòng E-town 2, E-town 3&4 do Công ty REE làm chủ đầu tư, sử dụng các tờ cổ phiếu giả có nội dung ghi do Công ty REE phát hành để nhiều lần vay tiền của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình rồi chiếm đoạt tổng cộng 120 tỷ đồng.

Hành vi lừa đảo này được thực hiện trót lọt do có sự tiếp tay của các lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình gồm giám đốc Nguyễn Tám (đã bị bắt vào tháng 4-2010), Phó Phòng tín dụng Đỗ Giao Toàn (con rể Tám, đã bị bắt vào tháng 4-2010), Phó Giám đốc Phạm Việt Văn, Trưởng Phòng tín dụng Đặng Thị Duyên Nghĩa.

Còn Phạm Duy Soạn đã có hành vi ký vào hợp đồng góp vốn giả giữa Công ty TNHH Trường Phát Đạt với Công ty REE, ký hồ sơ vay vốn và ký nhận tiền của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình, tạo điều kiện cho Trần Huỳnh Nghĩa và Nguyễn Thị Phương Hoa chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

* Ngày 29-9, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) Đoàn Tiến Dũng và đồng phạm là cấp dưới Trần Thị Thanh Bình (sinh năm 1973, nguyên Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh thành phố Hải Phòng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo quy định tại Điều 283, khoản 4, điểm a – BLHS.

Viện Kiểm sát cáo buộc Đoàn Tiến Dũng đã “vòi” 5 tỷ đồng tiền “lót tay” của Hoàng Văn Khánh Tổng Giám đốc Công ty TNHH V.K Hải Phòng. Cấp dưới Trần Thị Thanh Bình đồng phạm giúp sức cho Dũng trong việc nhận 4 tỷ đồng.

Tại tòa, khi thẩm vấn về hành vi nhận 4 tỷ đồng từ Hoàng Văn Khánh, bị cáo Đoàn Tiến Dũng cho rằng, đó là khoản tiền mà Khánh hứa thưởng khi Dũng đã tìm được đối tác, đó là một khoản tiền tự nguyện của Khánh. Tuy nhiên, HĐXX đã công bố lời khai của Hoàng Văn Khánh tại cơ quan điều tra.

Trong đó, Khánh khẳng định, thực chất, bị cáo Dũng đã yêu cầu Khánh phải “lại quả” thì Dũng mới chỉ đạo Ngân hàng BIDV Hải Phòng làm thủ tục giải ngân cho công ty của Khánh. Trước các chứng cứ trên, bị cáo Dũng vẫn quanh co chối tội.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 29 và 30-9.

A.Chân - P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).