Vụ dân dựng trại chặn xe xúc cát: Sẽ xem xét ngưng dự án

>> Dân dựng lán trại ngăn chặn việc khai thác cát ồ ạt

(SGPPO).- Ngày 9-8, hàng trăm người dân thôn An Phú và thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục kéo lên bãi cát thôn An Phú để ngăn chặn doanh nghiệp xúc cát ồ ạt, gây nguy cơ sạt lở.

Nhiều người dân cho biết, sau lần đầu tiên họ ngăn chặn, doanh nghiệp đang khai thác cát có ngưng khai thác một thời gian nhưng khi người dân đi về, doanh nghiệp tiếp tục cho xe múc khai thác trở lại.

Người dân bơi ra giữa hố để chứng minh độ sâu của các hố cát do doanh nghiệp tạo ra

Bà Lê Thị Hồng bức xúc: “Doanh nghiệp khai thác quá mức, tạo ra nhiều hố sâu 2-3m, nằm sát đất sản xuất của dân, lại là phía đầu nguồn dòng nước lũ. Cứ để doanh nghiệp khai thác kiểu này, làm sao dân chúng tôi giữ được làng mạc khi mùa lũ sắp tới”.
 
Ông Võ Quang, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi đã về gặp gỡ, động viên người dân. Ông Quang khẳng định: “Trước mắt UBND TP Quảng Ngãi đã yêu cầu doanh nghiệp tạm ngưng việc khai thác, giao UBND xã Tịnh An có trách nhiệm giám sát việc này. Đồng thời UBND xã có trách nhiệm kiểm tra thủ tục, tổ chức họp dân để lắng nghe ý kiến người dân. Trên cơ sở ý kiến bà con nhân dân, UBND TP Quảng Ngãi sẽ có báo cáo UBND tỉnh xem xét, có thể ngưng dự án”.

Tại hiện trường, nhiều hố sâu và rộng đã được các máy múc tạo ra. Có nơi sâu đến quá đầu người. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành đo, giám định độ sâu các hố.

Sáng cùng ngày, ông Đặng Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký công văn giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, UBND thành phố Quảng Ngãi khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin phản ảnh của người dân để có biện pháp xử lý vi phạm, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-8-2016.

   Nguyễn Đắc Thành

Các tin, bài viết khác