Vụ lừa đảo qua mạng Colony : Đề nghị mức án từ 12-14 năm tù cho người cầm đầu

Trong 2 ngày 10 và 11-2, TAND tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức gởi tiền qua mạng internet đối với bị cáo Phạm Phú Lộc, sinh năm 1978, ngụ xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Hội đồng xét xử nhận định: Theo xác minh của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư thì mạng Colony không tồn tại và không có đăng ký kinh doanh ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Điều này chứng tỏ mạng Colony trên internet là mạng ảo của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp dùng để chiếm đoạt tiền của người khác.

Tổng cộng, Lộc đã nhận của 158 người số tiền 193.880 USD tương đương hơn 3,4 tỷ đồng. Trong đó, chi lãi cho người đầu tư gần 1,2 tỷ đồng, chi hoa hồng hơn 197 triệu đồng, chi mua pin hơn 700 triệu đồng, Lộc chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng. Để huy động được nhiều tiền Lộc đã đưa ra mức lãi suất rất cao đến 81%/tháng để đánh vào lòng tham của một số người thiếu hiểu biết.

VKSND tỉnh đề nghị mức án từ 12 đến 14 năm tù cho bị cáo Lộc và kiến nghị phần xử lý trách nhiệm dân sự của bị cáo và những người có liên quan. Ông Hà Văn Thượng - Chủ tọa phiên tòa thông báo do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên Hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào ngày 18-2-2009.

H.NGỰ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án