Vụ người nước ngoài nuôi cá trái phép ở Vũng Rô (Phú Yên): Kiểm tra toàn diện, xử lý dứt điểm

Ngày 8-6, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự đã chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, kể từ ngày 12-6 tiếp tục mở rộng kiểm tra toàn diện các dự án nuôi trồng thủy sản ven biển trên địa bàn Phú Yên và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 6 này.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên Hồ Văn Tiến cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở LĐTB-XH cùng các cơ quan liên quan, kiểm tra, hoàn chỉnh các thủ tục trục xuất đối với những người lao động nước ngoài hiện còn làm việc trái phép tại Vũng Rô, trình Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc xử lý theo quy định pháp luật. Yêu cầu Sở LĐTB-XH từ nay về sau kiểm tra, quản lý chặt lao động, nhất là lao động người nước ngoài và lao động người ngoài tỉnh, đảm bảo an toàn lao động, quyền lợi cho người lao động và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, UBND huyện Đông Hòa và các ngành liên quan, kiểm tra cụ thể từng hộ đang nuôi trồng thủy sản tại khu vực Vũng Rô, xác định rõ tổng số hộ nuôi trong, ngoài tỉnh và tại thôn Vũng Rô.

Trên cơ sở đó đề xuất hướng giải quyết từng trường hợp cụ thể. Đồng thời kiến nghị Bộ NN-PTNT xem xét không cấp phép cho các tàu nước ngoài hoạt động thu mua hải sản tràn lan tại các vùng biển. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý chặt chẽ, không để lao động người nước ngoài làm việc trên các bè nuôi trồng thủy sản, kịp thời trục xuất theo thẩm quyền hoặc kiến nghị UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Vũng Rô có hành vi hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản trái phép. UBND huyện Đông Hòa đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật trong việc cho thuê đất đối với Doanh nghiệp tư nhân Quách Kiều tại bờ biển thôn Phú Thọ 2, xã Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) về xử lý đối với các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản trái phép.

Đối với Công ty TNHH Thuận Hoàng, giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra và chấm dứt hợp đồng kinh tế liên kết nuôi trồng thủy sản tại khu vực Bãi Lau - Vũng Rô, do hợp đồng ký kết không đúng thẩm quyền, trái quy định pháp luật; trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh, phải di chuyển lồng bè đi nơi khác. Đối với Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Tín, giao ngành công an, thuế và bộ đội biên phòng tỉnh xác định rõ doanh nghiệp này sản xuất, kinh doanh theo đăng ký ban đầu hay thực chất là của người nước ngoài trực tiếp đầu tư, quản lý để đề xuất hướng xử lý...

Vũng Rô thuộc xã Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa, Phú Yên) là vùng nước sâu được quy hoạch mở rộng cảng và phát triển công nghiệp hóa dầu của tỉnh Phú Yên nên không cấp phép nuôi trồng thủy sản. Thế nhưng, nhiều năm qua, các “chuyên gia” Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên chủ cơ sở để nuôi thủy sản ở đây.  

Từ năm 2005 đến nay, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp phép hoạt động cho 10 người Trung Quốc với vai trò làm chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú và cá bớp ở Vũng Rô. Tuy nhiên, những “chuyên gia” này lại chính là chủ các cơ sở nuôi cá mú và cá bớp với quy mô lớn tại đây. Tất cả 5 bè cá với quy mô mỗi bè 100 - 200 lồng, nuôi tại bãi Chùa, bãi Hương và bãi Lau, toàn bộ vốn đầu tư ban đầu đến con giống và trả tiền nhân công đều do người Trung Quốc lo liệu, làm chủ.

Việc xuất hiện những bè cá nuôi của người Trung Quốc ở đây cản trở việc tàu thuyền qua lại, gây nhiều bức xúc đối với người dân địa phương.

Ông Trần Xuân Ngãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Nam, cho biết Vũng Rô là vùng được quy hoạch mở rộng cảng và phát triển công nghiệp hóa dầu nên không có tổ chức cá nhân nào được cấp phép nuôi trồng thủy sản. Các cơ sở nuôi trồng thủy sản ở Vũng Rô đều là tự phát, trái phép. Ông Phạm Minh Chu, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cũng thừa nhận, huyện không hề cấp phép nuôi trồng thủy sản và cho thuê mặt nước ở Vũng Rô đối với bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Còn theo ông Hồ Văn Tiến, Chánh văn phòng - người phát ngôn của UBND tỉnh Phú Yên, trước đây tỉnh chỉ cấp phép cho Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 nuôi thử nghiệm tạm thời một số loài thủy sản ở đây.

Ngoài một số cơ sở tư nhân có “chuyên gia” Trung Quốc, theo UBND xã Hòa Xuân Nam, hiện có 3 doanh nghiệp nuôi cá mú, cá bớp tại Vũng Rô có người Trung Quốc trông coi là Công ty TNHH Thuận Thành, DNTN Mỹ Ngọc và DNTN Vĩnh Tín. Các doanh nghiệp nuôi thủy sản trái phép ở Vũng Rô 7 năm nay. Các cơ sở này nhập thẳng con giống từ nước ngoài bằng tàu vào Vũng Rô rồi xuất cá thương phẩm cũng bằng tàu ra nước ngoài nhưng không có cơ quan nào quản lý và thu thuế.

Trần Lê Văn

Các tin, bài viết khác