Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng

SGGPO

Sau khi Báo SGGP phản ánh tình trạng rừng ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai bị tàn phá, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết chưa được Kiểm lâm địa bàn báo cáo và sẽ cho lực lượng kiểm tra.

Tin liên quan

 Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng

Điều đáng nói là khu vực rừng bị phá và xâm chiếm nằm không xa chốt bảo vệ rừng. Cụ thể, từ ngã 3 đường Trường Sơn Đông, nơi đóng chốt bảo vệ rừng Sơ Pai (thuộc Công ty TNHH lâm nghiệp Sơ Pai, xã Sơ Pai) rẽ phải khoảng 1km thì gặp rẫy cà phê mọc xen giữa rừng. Càng đi sâu vào trong thì diện tích cà phê trồng xen trong rừng càng nhiều. Nhiều rẫy cà phê còn được dựng chòi để canh giữ.
Đặc biệt, cách chốt bảo vệ rừng Sơ Pai khoảng 1,5km, nhiều cây gỗ cổ thụ có đường kính khoảng 1,5m bị đốn hạ đã chặt từng khúc nhưng chưa chở đi, ước tính khối lượng gỗ hàng chục  m3.
Để chặt được những cây đại thụ này, lâm tặc phải huy động lực lượng, máy cưa vào cưa xẻ và phải mất cả ngày trời, nhưng không hiểu sao không ai phát hiện để ngăn chặn, truy bắt.
Càng đi sâu, gỗ bị đốn hạ càng nhiều và dấu vết còn mới. Vấn đề là lực lượng đóng ở chốt bảo vệ rừng ở đâu khi rừng bị phá và xâm chiếm?
 Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng ảnh 1 Cây gỗ đại thụ bị đốn hạ, nằm cách chốt bảo vệ rừng Sơ Pai khoảng 1,5km
 Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng ảnh 2 Rẫy cà phê mọc xen giữa rừng
 Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng ảnh 3 Gỗ cắt khúc bị đốn hạ, lâm tặc chưa chở đi
 Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng ảnh 4 Một gốc cây bị đốn còn mới

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, quan điểm bảo vệ rừng là phải bảo vệ tận gốc chứ không phải bảo vệ ngoài đường quốc lộ. Chốt bảo vệ rừng Sơ Pai mà phóng viên đề cập, khoảng 5 tháng trước, đơn vị đã có văn bản đề xuất UBND huyện cho di dời vào sâu trong rừng để có thể nghe tiếng máy cưa mà ngăn chặn.

UBND huyện cũng đã có văn bản yêu cầu công ty di dời chốt bảo vệ rừng vào sâu bên trong nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa thấy di dời.

 Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng ảnh 5 Chốt bảo vệ rừng Sơ Pai, nơi kiểm lâm đề nghị di dời vào sâu trong rừng để canh giữ rừng chứ không nên đặt ngay đường quốc lộ
 Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng ảnh 6 Gỗ bị đốn, ván xẻ vứt giữa rừng

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh tình trạng rừng ở huyện Kbang bị tàn phá nghiêm trọng. Có nhiều vị trí phá rừng nằm cách chốt bảo vệ rừng không quá 2km.

 Vụ “Phá nát rừng Kbang”: Chốt giữ rừng không bảo vệ được rừng ảnh 7 Bìa gỗ nằm ngổn ngang

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4

Cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

TPHCM xin ý kiến thành lập thành phố trực thuộc thành phố

Chiều 1-4, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP vừa có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng liên quan về hồ sơ, đề án phân loại đô thị và Chương trình phát triển đô thị phục vụ “Đề án thành lập thành phố trực thuộc TPHCM”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 2, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường An Phú, quận 2 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP