Vụ phóng của Triều Tiên: Nhật Bản cho rằng Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo

SGGPO
Chính phủ Nhật Bản sáng 11-1 cho rằng, vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi trước đó cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo. 

Tin liên quan

Theo Tokyo, vật thể này đã rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và hiện chưa có báo cáo về các thiệt hại đối với tàu bè hay máy bay tại vùng biển này.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh rằng việc Triều Tiên tiếp tục các vụ phóng tên lửa là điều đáng tiếc và Tokyo sẽ "tăng cường giám sát" các hoạt động quân sự của Triều Tiên. Ông Kishida đã chỉ thị cho các bộ trưởng và quan chức liên quan nỗ lực tối đa để thu thập thông tin về vụ phóng trong khi đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền trong và xung quanh Nhật Bản. Ông cũng yêu cầu các lực lượng này sẵn sàng ứng phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cũng nhận định rằng, vật thể bay của Triều Tiên "dường như là một tên lửa đạn đạo đất đối không" được phóng đi vào lúc khoảng 7 giờ 27 phút (giờ địa phương) hướng về phía vùng biển phía Đông nước này. Hiện giới chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang tập trung phân tích những thông tin liên quan. Lực lượng liên quân Hàn-Mỹ phối hợp theo dõi sát mọi di biến động của quân đội Triều Tiên, đồng thời cho biết luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên kể từ đầu năm nay. Bình Nhưỡng trước đó tuyên bố đã phóng một tên lửa siêu vượt âm trong sáng 5-1, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược tăng cường năng lực quốc phòng tại phiên họp toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7-1 đã ra thông cáo báo chí đánh giá vật thể bay mà Triều Tiên phóng hôm 5-1 là một tên lửa đạn đạo thông thường, chứ không phải một tên lửa siêu vượt âm. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng dường như đã "thổi phồng" về tầm bắn hay tính năng "bay theo phương ngang" của tên lửa này. Quân đội Hàn Quốc nhận định các thông số của tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm đã không thể đạt vận tốc tối đa Mach 6 - tức gấp 6 lần vận tốc âm thanh, cùng độ cao 50km và tầm bắn 700km như Bình Nhưỡng đã công bố.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.