Vườn quốc gia Yok Đôn - Sẽ rỗng ruột?

Sau khi chặt phá hết những loại gỗ quý lớn, lâm tặc lại chuyển sang tận diệt cả những cây gỗ non, cây thân nhỏ, ít quý hiếm hơn ở Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn. Nếu cứ tiếp tục đà này, chẳng bao lâu nữa VQG này sẽ “rỗng ruột”...

Những cây căm xe có đường kính gốc 40-60cm mới bị lâm tặc đốn hạ tại tiểu khu 448.

Tận diệt cả gỗ non

Sau một thời gian ngắn tạm yên ắng, VQG Yok Đôn (Đắk Lắk) lại nóng lên tình trạng lâm tặc khai thác trái phép gỗ quý. Ở VQG Yok Đôn bây giờ rất khó kiếm những cây gỗ hương, căm xe, cà te lớn, vì thế lâm tặc chuyển sang tận thu cả những cây gỗ non, làm nhiều tiểu khu trong VQG này trở lên xơ xác. Đến thời điểm này, ở VQG Yok Đôn đã gần như không còn các loại gỗ quý hiếm như trắc, cẩm, không lâu nữa  đến hương, căm xe, cà chít, chiu liu, cũng sẽ bị tận diệt, và nơi đây sẽ thành rừng nghèo kiệt.

Dù đã nhiều lần lội rừng VQG Yok Đôn, nhưng lần nào chúng tôi cũng phải có “thổ công” dẫn đường, bởi trong rừng chằng chịt đường tuần tra rừng, đường lâm tặc tự mở để khai thác và vận chuyển gỗ lậu. Mặc dù tiểu khu 448 (thuộc địa phận quản lý của Trạm Kiểm lâm số 12) nằm khá gần tỉnh lộ 1, nhưng chúng tôi vẫn phải nhờ một người bản địa dẫn đường mới có thể tìm đến được điểm nóng khai thác gỗ trái phép vào sáng 8-1. Sau gần một giờ đồng hồ len lỏi trong rừng tác nghiệp, chúng tôi đã chứng kiến cả chục cây căm xe, chiu liu có đường kính gốc từ 30 - 60cm mới bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp ngay trong rừng.

Thậm chí có những cây gỗ hương còn non, đường kính gốc mới 20cm cũng bị triệt hạ không thương tiếc. Những cánh rừng chúng tôi đi qua, hầu như không còn gỗ quý. Rừng trở lên xơ xác. Cũng với tình trạng ấy, trong những ngày đầu tháng 1 này, kiểm lâm VQG Yok Đôn phát hiện có 3 cây hương bị lâm tặc khai thác tại tiểu khu 507. Nếu đủ sức để lội hết 120 tiểu khu của VQG này thì không biết sẽ phải chứng kiến bao nhiêu gỗ quý bị đốn hạ.

Vẫn phá rừng

Sau mỗi lần VQG Yok Đôn tổ chức sắp xếp, thuyên chuyển cán bộ, kiểm lâm và kể cả những cương vị chủ chốt của ban giám đốc, thì lâm tặc vẫn ngang nhiên lộng hành, và tình trạng phá rừng vẫn tiếp tục nóng. Ngay cả những cánh rừng nằm trong khu vực vành đai biên giới, được các lực lượng phối hợp bảo vệ hết sức nghiêm ngặt cũng bị lâm tặc tấn công. Tại sao VQG Yok Đôn có lực lượng kiểm lâm hùng hậu lên tới 221 người, các trạm kiểm lâm rải khắp vườn và nằm ngay trong rừng nhưng vẫn không giữ nổi rừng? Trong khi đó, còn có lực lượng kiểm lâm cơ động, kiểm lâm liên ngành túc trực 24/24 giờ trong ngày trên tuyến tỉnh lộ 1 và trên đường sông Srêpốk.

Vậy bằng cách nào lâm tặc có thể ra, vào rừng như ở “chốn không người”, ngang nhiên dùng cưa máy, xe cày, thậm chí cả ô tô để “cắt, xẻ, vận chuyển” ra khỏi rừng hàng ngàn mét khối gỗ quý. Có một thực tế đau lòng, ngay tại VQG này có một bộ phận không nhỏ kiểm lâm có hành vi tiếp tay cho lâm tặc, kiểm lâm biến mình thành lâm tặc. Đã có trường hợp bị phát hiện xử lý.

Trong một cuộc họp giao ban báo chí mới đây, ông Trần Văn Thành, Quyền Giám đốc VQG Yok Đôn, khẳng định: “Tình trạng phá rừng ở vườn đã giảm được 80% so với trước”. Nhưng trên thực tế, những gì đang diễn ra trong vườn lại không đúng như vậy. Bởi gỗ quý vẫn bị tuồn ra khỏi rừng, hàng ngày, 16 trạm, đội kiểm lâm vẫn liên tục phát hiện, kiểm đếm và “đánh số” những cây gỗ lâm tặc mới khai thác. Thống kê của kiểm lâm VQG Yok Đôn cho thấy, bình quân mỗi tháng có hàng trăm cây gỗ quý bị lâm tặc triệt hạ và vận chuyển ra khỏi rừng.

Vườn quốc gia Yok Đôn hiện có diện tích hơn 115.000ha, trải dọc 70km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, thuộc địa bàn 7 xã, 3 huyện của hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Số liệu điều tra thời điểm thành lập vườn (tháng 6-1992) cho thấy, sự đa dạng sinh học của hệ động thực vật trong VQG Yok Đôn thực sự phong phú với “89 loài thú, 350 loài chim, 64 loài bò sát và 858 loài thực vật”. Nhưng do sự yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ rừng như lâu nay, đã làm tài nguyên rừng ở đây ngày càng cạn kiệt, nhiều loài động, thực vật quý hiếm đã và đang đứng trước nguy cơ “tuyệt chủng”.

Công Hoan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều trị bệnh nhân dương tính Sars-CoV 2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Kỳ tích chống Covid-19: Sức mạnh của ý Đảng lòng dân - Bài 2: Linh hoạt chọn quyết sách

Nếu như việc chủ động, kiên quyết là giải pháp mang lại hiệu quả sớm trong phòng chống dịch Covid-19 thì quan điểm đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết và linh hoạt cho “mục tiêu kép” lại là yếu tố giúp công tác phòng chống dịch tại Việt Nam có được kết quả chắc chắn.

Ảnh

Khởi nghiệp trồng nho ở xứ Dừa

Với khoảng 500m2 đất ven biển (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre), hai chị em Trần Thị Diễm và Trần Thị Thúy đã khởi nghiệp mô hình trồng nho, với 50 gốc nho các loại: nho đỏ, nho xanh và nho hồng ngọc. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 29-9-2020

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9-2020 chỉ tăng 0,01% so với tháng 12-2019; Khai mạc Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020; Bị phạt 330 triệu đồng vì mua bán động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; Nỗi lo từ Nagorno – Karabakh… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 29-9-2020.

Giao lưu trực tuyến