WHO họp khẩn về virus MERS

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6-7 công bố triệu tập cuộc họp khẩn cấp về virus MERS (hội chứng hô hấp coronavirus ở Trung Đông).

Giám đốc bộ phận an ninh y tế của WHO, ông Keiji Fukuda, cho biết cuộc họp về virus này diễn ra trong bối cảnh nhiều nước tại vùng Vịnh, đặc biệt là Saudi Arabia, đang bị virus hoành hành. Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 9-7 theo hình thức video trực tuyến giữa các nước bị ảnh hưởng với sự tham gia của các chuyên gia thế giới.

Ông Fukuda cho biết WHO thực sự muốn cộng đồng quốc tế ở vị trí sẵn sàng cho bất kỳ khả năng nào, tuy nhiên ông cho rằng tình trạng chưa đến mức báo động.

Saudi Arabia là nước có ca tử vong đầu tiên do virus MERS vào tháng 6-2012, sau đó số ca nhiễm tăng đều cho tới nay đã lên đến 79 ca, trong đó có 43 người chết, chiếm tỷ lệ 54%, rất cao so với 9% của virus gây bệnh SARS. Các chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu virus MERS.

Giống như SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), những người bị MERS có triệu chứng giống cúm nhưng khác ở chỗ nó gây suy thận. Hiện nay, WHO không khuyến cáo hạn chế đi lại liên quan đến MERS, nhưng kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới theo dõi các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp khác thường.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.