Xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực

(SGGP).- Ngày 12-11, tại TPHCM, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Đánh giá thực trạng và hiệu quả thi hành pháp luật của các cơ quan nhà nước”. Hội thảo đã phân tích những nguyên nhân dẫn đến bất cập, sai phạm trong quá trình thực thi pháp luật tại các địa phương; đồng thời góp ý, thảo luận các giải pháp hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Nhiều đại biểu cho rằng, tình trạng một số quy định pháp luật không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ diễn ra thường xuyên nhưng không bị chế tài, cán bộ sai sót không bị kỷ luật, mức xử phạt chưa đủ răn đe... dẫn đến hiệu quả thi hành pháp luật chưa được như mong muốn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ cho biết, tình trạng cát cứ quyền lực và tham nhũng trong quản lý đất đai khiến cho việc thực thi pháp luật của các cơ quan nhà nước yếu kém, thiếu nhất quán.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh, cần xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực, kiểm soát tính độc quyền của cơ quan quản lý nhà nước; hạn chế phát sinh tính cửa quyền của cán bộ, công chức.

A.CHÂN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bắt quả tang 2 chị em sử dụng ghe vận chuyển hàng ngàn bao thuốc lá lậu

Chiều 22-6, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chống buôn lậu vừa bắt quả tang đối tượng Huỳnh Thị Kim Hòa (SN 1973), và chị gái Huỳnh Thị Kim Lợi (SN 1965, cùng ngụ phường An Thạnh, TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) sử dụng ghe gỗ chở khách để vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu.

Vụ án