Ấn Độ

Xây dựng kênh đào nối liền Srilanka

Ấn Độ đang chuẩn bị cho việc bắt đầu đào một con kênh dọc theo bờ biển phía Nam của Ấn Độ và phía Bắc Srilanka.

Kênh đảo Suez của Ấn Độ.

Ước tính sẽ phải mất 560 triệu USD mới có thể hoàn tất được công trình vĩ đại này. Nhưng một khi được hoàn thành, con kênh sẽ giúp giảm cước phí vận chuyển một cách đáng kể.

Con kênh sắp được đào được coi như kênh Suez của Ấn Độ. Nó sẽ sâu 12m, rộng 300m và dài tới 90km, đi qua một loạt các đảo nhỏ được cho là cây cầu nối liền Ấn Độ và Srilanka.

Sau khi hoàn thành, tàu thuyền cỡ lớn có thể đi từ bờ biển phía Tây sang bờ biển phía Đông của Ấn Độ hay ngược lại mà không cần phải vòng qua điểm cực Nam của Srilanka. Quãng đường tiết kiệm được dài hơn 730 km và hành trình sẽ rút ngắn đi ít nhất 36 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên các nhà hoạt động môi trường phản đói mạnh mẽ dự án này. Họ cho rằng với việc đào con kênh, môi trường tự nhiên ở vùng biển sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các loài cá biển sẽ không còn sinh sống trong khu vực đào kênh dẫn tới hàng ngàn ngư dân bị ảnh hưởng.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.